Công chúa Amalia, con gái lớn của Vua William Alexander, đã viết thư cho Thủ tướng Hà Lan yêu cầu ông không cung cấp thu nhập hàng năm của cô cho đến khi cô đảm nhận các nhiệm vụ hoàng gia của mình. Thủ tướng người Hà Lan Mark Rutte đã được công chúa viết thư nhắn gửi lời từ chối nhận 1,6 triệu euro (tương đương 1,9 triệu USD) hàng năm, bao gồm cả thu nhập và các chi phí cá nhân khác vì cảm thấy “không thoải mái” khi nhận, theo tờ The Guardian… Trong bức thư viết tay gửi đến Thủ tướng, Công chúa Amalia cho biết cô không muốn được trả tiền trước khi đã đảm nhận bất cứ vai trò nào thích hợp tại Hoàng gia. Cùng theo dõi tin tức kỳ lạ, đáng chú ý này với chúng tôi nhé!

Chi tiết sự việc

“Vào tháng 12/2021, tôi sẽ 18 tuổi và sẽ nhận được một khoản trợ cấp theo luật định”, cô Amalia viết. “Tôi cảm thấy không thoải mái vì bản thân chưa thể làm gì để xứng đáng với số tiền ấy. Trong khi những học sinh khác đang có quãng thời gian khó khăn hơn nhiều. Đặc biệt là trong thời kỳ Covid-19″, Công chúa chia sẻ.

Công chúa Amalia

Trước đó, Công chúa Amalia vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp trung học với kết quả xuất sắc. Công chúa Amalia cho biết cô sẽ dành ra một năm; để nghỉ ngơi trước khi bắt đầu học bước chân vào giảng đường đại học.

Cô cho biết sẽ hoàn trả khoản thu nhập 300.000 euro hàng năm; mà cô được hưởng khi còn là học sinh. Và cô sẽ không nhận 1,3 triệu euro “cho đến khi đảm đương nghĩa vụ công chúa Vương quốc Hà Lan”. Đây là lần đầu tiên một thành viên của gia đình hoàng gia; từ chối nhận khoảng tiền lương (được miễn thuế) và trợ cấp chi phí của họ, theo đài truyền hình NOS của Hà Lan.

Hà Lan tốn kém nhất ở châu Âu

Theo một nghiên cứu năm 2012, Hà Lan đã vượt qua Anh; để trở thành nền quân chủ tốn kém nhất ở châu Âu. Năm 2020, chính phủ Hà Lan đã đồng ý chi 47,5 triệu euro ngân sách hoàng gia cho năm 2021. Con số này không bao gồm chi phí phát sinh từ các chuyến thăm cấp nhà nước hoặc bảo dưỡng cung điện.

Trong 47,5 triệu euro, Vua Willem-Alexander nhận mức lương 998.000 euro; cùng 5,1 triệu euro chi phí chính thức. Vợ ông, Hoàng hậu Maxima, nhận được 1,1 triệu euro. 1,7 triệu euro cho cựu Nữ vương Beatrix và 1,6 triệu euro dành cho Công chúa Amalia. Dưới áp lực của các đảng đối lập, ông Rutte đã đồng ý xem xét lại chi phí hàng năm. Dù vậy, ông cũng cảnh báo về những nguy cơ “dân túy” xuất phát từ các cuộc thảo luận như thế này.

Hà Lan – Cường quốc ven biển

Được mệnh danh là “đất nước nhỏ với nhiều thành tựu lớn”; Hà Lan đã tận dụng thành công thế mạnh của quốc gia ven biển. Cửa khẩu của ba con sông lớn ở Tây Âu để xây dựng cảng biển; phát triển giao thương và xây dựng hệ thống kênh đào. Vị trí chiến lược nằm giữa các nước lớn về phát triển kinh tế Anh, Pháp, Đức. Nơi đây sở hữu đất đai mầu mỡ, khí hậu ôn hòa cũng như khắc phục các khó khăn về điều kiện tự nhiên, đầu tư sâu rộng vào nghiên cứu và phát triển.

Hà Lan

Qua đó, nước này đã đẩy mạnh phát triển ngành nông sản và thực phẩm, ngành làm vườn, quản lý nước, vận tải logistics, cảng biển năng lượng, hóa chất, công nghệ cao… Đây là những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn hàng đầu của Hà Lan. Đưa quốc gia này trở thành điểm sáng trên bản đồ kinh tế thế giới về phát triển. Hiện nay, nền kinh tế Hà Lan đã và đang hướng đến tăng trưởng xanh. Chính phủ xem tăng trưởng xanh là cần thiết để duy trì khả năng tăng trưởng kinh tế trong tương lai, đồng thời giảm thiểu tác động môi trường và lệ thuộc vào các nguồn tài nguyên đang dần khan hiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *