Ở vùng núi Nhật Bản vừa phát hiện được 1 chú sơn dương 4 mắt khá kì lạ. Sự việc này được phát hiện bởi 1 nhân viên văn phòng 80 tuổi khi người này đến tham quan 1 ngôi chùa ở gần thành phố Tome, tỉnh Miyagi. Con sơn dương có đến 4 con mắt nằm xếp chồng lên nhau ở cả 2 bên với bộ lông màu trắng khá đặc biệt.

Thông tin được giới truyền thông thông báo rằng, vào ngày 22/5, ông Eiji Okamoto đã phát hiện ra 1 sinh vật lạ sau khi đến Tsuyama-cho Yanaizu, thành phố Tome, Miyagi để đi dã ngoại tại chùa. Xem ngay chi tiết chuyện lạ thú vị này trong bài viết bên dưới nhé.

Sơn dương xuất hiện ngay gần bãi đổ xe

Cụ thể, khi đang trên đường đến bãi đỗ xe, ông trông thấy một con sơn dương có ngoại hình khác lạ ở phía sau; cách ông khoảng 30m. Ông Okamoto đã lập tức chụp lại khoảnh khắc đó. Và khi về nhà, ông nhận ra đó là một con linh dương có 4 mắt với màu lông khá đặc biệt.

Khi đó ông đã cảm thấy như con sơn dương đó là sứ giả của Phật, ông lập tức đến Trung tâm Quản lý và Bảo tồn Động vật hoang dã Tohoku, thành phố Sendai để thông báo về khám phá mới của mình.

Sơn dương xuất hiện ngay gần bãi đổ xe

Tuy nhiên, qua kiểm tra, nhân viên của trung tâm cho biết con vật kỳ lạ mà ông Okamoto chụp được chỉ là một con sơn dương bình thường; có thể bắt gặp ở nhiều nơi tại Nhật Bản.

Thứ khiến ông Okamoto nhầm lẫn là tuyến đệm dưới mắt của con vật bị sưng lên; sáng bóng trông như một cặp mắt thứ hai.

Tuyến đệm là bộ phận mà con sơn dương nào cũng có, chúng thường cọ xát tuyến này vào đá; cây cối để tiết ra dịch giúp đánh dấu lãnh thổ. Con linh dương trong bức ảnh có lẽ đã không thực hiện việc đánh dấu lãnh thổ như những đồng loại của mình; nên tuyến dưới của nó sưng lên và sáng bóng đến mức trông giống như cặp mắt.

Con vật lạ chưa được nhìn thấy trước đó

“Thật hiếm khi có cá thể linh dương nào lại có tuyến subocular phát triển vượt trội; và có thể thấy rõ như vậy”, Soharu Uno – nhân viên của Trung tâm nói. Dù không phải 4 mắt nhưng cũng hiếm thấy con sơn dương nào có tuyến đệm như vậy.

Ngay sau khi đăng tải lên mạng xã hội, bức ảnh về sơn dương “4 mắt” của ông Okamoto đã lập tức thu hút rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng Nhật Bản. Nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên vì cũng chưa bao giờ gặp qua con vật nào như vậy:

“Tôi sẽ rất sợ hãi nếu thấy chúng ngoài đời thực”; “Có thể chú nai mà Hoàng tử Ashitaka cưỡi trong anime Princess Mononoke cũng được lấy ý tưởng từ con vật này”; “Ồ, tôi biết điều này, nhưng tôi chắc chắn bạn sẽ nghĩ chúng có 4 mắt”.

Loài này được coi là một trong số những biểu tượng của Nhật. Và là động vật đang được bảo vệ trong các khu bảo tồn. Sơn dương Nhật Bản thường sống tại vùng núi có độ cao từ 600 đến 1000m ở các khu vực đảo Honshu, Kyushu và Shikoku. Chúng sống đơn lẻ hoặc theo nhóm nhỏ và có khả năng di chuyển khéo léo trên các sườn núi, dốc đá.

Thức ăn chính của loài này là cỏ, chồi cây, lá và cành cây. Trước đó, vào năm 2012 cũng có người phát hiện ra một con linh dương “bốn mắt” tương tự ở tỉnh Gunma.

Kỳ thú chuyện săn sơn dương trên đỉnh núi đá xứ Lạng

Những năm đó, sơn sương (hay còn gọi là nai đá, dê núi) nhiều lắm, nó kêu o e suốt ngày trên rừng. Vào mùa khô, việc săn sơn dương núi bắt đầu nhộn nhịp và trở nên náo nhiệt. Không phải một người mà hàng chục người trong bản cùng kết hợp đi săn sơn dương.

Kỳ thú chuyện săn sơn dương trên đỉnh núi đá xứ Lạng

Có những lần mải đuổi theo sơn dương chạy vào trong hang núi; khi người chui vào hang để bắt thì thấy con sơn dương đang bị con trăn khổng lồ quấn chặt; khiến những người đi săn sợ mất mật, vứt cả giáo mác mà chạy… Có những lần, sơn dương bị hổ ham mồi đuổi ra tận cánh đồng; dân làng đánh trống khua chiêng để xua đuổi và cướp sơn dương từ miệng hổ…

Mùa săn sơn dương núi thực sự là vào mùa khô. Vì vào mùa mưa thì thức ăn trong rừng và nước uống rất nhiều nên loài sơn dương ít khi ra bên ngoài. Đến mùa khô, do nguồn thức ăn hiếm hơn, nước uống ở các suối trong rừng; nước ở các khe đá cũng cạn, khát nước nên chúng thường mon men ra hẳn những vũng; những chuôm để tìm nước uống. Vì vậy, việc săn dê lúc này mới thực sự trở nên nhộn nhịp hơn. Và để săn chúng có khi phải huy động gần hết người trong bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *