Chuối có lẽ là loài thực vật phổ biến nhất trên thế giới với rất nhiều giống chuối khác nhau. Thế nhưng, không phải ai cũng biết tới loài chuối Papua New Guinea lớn nhất hành tinh. Mà có lẽ, nhiều người trong tưởng tượng cũng không nghĩ sẽ có một loại chuối lại lớn đến vậy. Mặc dù nhiều quốc gia rất muốn trồng loại chuối này vì năng suất của nó. Thế nhưng vì điều kiện thổ nhưỡng không thích hợp nên quả chuối không được to như mong muốn. Chỉ có quốc đảo ở Thái Bình Dương này mới có đủ điều kiện để chuối Musa Ingens sinh trưởng mạnh mẽ. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem loại chuối này lớn tới mức nào nhé.

Cây chuối khổng lồ này có chiều dài gấp 5 lần chuối thường

Chiều cao trung bình của chuối Musa Ingens là từ 20-25 mét, tương đương với một tòa nhà 6 tầng, cao gấp 5 lần so với giống chuối thông thường. Toàn bộ thân cây được bọc trong lớp vỏ chồng chéo rất chặt chẽ, có kích thước rất lớn, thậm chí người trưởng thành cũng không thể ôm hết được.

Theo các nhà khoa học, giống chuối khổng lồ ở Papua New Guinea có tên khoa học là Musa ingens và có thể đạt chiều qua cao tối đa lên tới 18m. Giống chuối này thường mọc tại những vùng núi cao. Mặc dù quả rất to, nhưng vị của chúng không ngon và có nhiều hạt bên trong giống như những loài chuối hoang khác.

Cây chuối khổng lồ này có chiều dài gấp 5 lần chuối thường

Giống Musa ingens có kích cỡ rất ấn tượng, nhưng giá trị lớn nhất của nó là khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết lạnh. Các nhà khoa học hy vọng gene của loài chuối này có thể tạo ra những giống chuối mới có quả ngon và chịu lạnh tốt hơn. Dù quả không hấp dẫn thì lá của chúng lại là nguyên liệu lợp nhà tuyệt vời cho người dân địa phương. Giống chuối này cũng khá khó để nhân giống ở các nơi khác vì chúng chỉ mọc ở độ cao, thổ nhưỡng nhất định.

Những cây chuối khổng lồ này có tên là Musa ingens có nghĩa là chuối khổng lồ. Chúng là giống lớn nhất trong họ chuối và được xem là đặc trưng rừng nhiệt đới Papua New Guinea. Các nhà khoa học cho biết, loài chuối này cao tới 15m nếu tính cả chiều cao của những tàu lá thì con số này còn khủng hơn – 20m. Thân cây có đường kính lên đến 94cm.

Quả chuối có kích thước lớn và phần thân lớn như cây lâu năm

Có có những mẫu vật cho thấy loài chuối này có thể mọc cao tới 30m. Nhưng thông tin này chưa được kiểm chứng. Lá của chúng cũng được xếp vào hạng “khủng” với chiều dài 5m, chiều rộng 1m. Khi chuối khổng lồ chín, mỗi buồng của chúng không chỉ to, nhiều trái và còn rất nặng. Ước tính trung bình mỗi buồng có trọng lượng khoảng 60kg. Quả chuối có chiều dài khoảng 18cm và chiều ngang từ 3 – 4cm.

Qủa chuối có kích thước lớn và phần thân lớn như cây lâu năm

Là cây chuối lớn nhất thế giới nên quả của chúng cũng không thể nhỏ được. Quả của chuối Musa Ingens rất to, to bằng cánh tay của người trưởng thành. Chúng có thể dài tới 30cm, nặng trung bình từ 1.5-3kg. Về màu sắc và mùi vị không khác nhiều so với chuối thông thường, nó chỉ có khác mỗi kích thước và trọng lượng. Một quả chuối Musa Ingens có thể cần khoảng 4 người mới ăn hết.

Ngày nay, chuối khổng lồ còn lại rất ít trong tự nhiên vì hạt của chúng rất khó kiếm. Hơn thế, quá trình nảy mầm của hạt có thể lên đến 1 năm hoặc hơn. Vì vậy, chuối khổng lồ hiện rất hiếm và được nhiều người yêu thực vật trên thế giới lùng sục.

Xem thêm những tin tức về sinh vật học mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *