Hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng phức tạp, Nhà nước đã khẩn trương tiến hành tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho những người dân trên cả nước. Tuy nhiên, trước khi tiêm phòng, thì người dân cần khai báo đầy đủ tình trạng của bản thân, trước khi tiêm cũng sẽ được thăm khám kỹ lưỡng để tránh gặp tác dụng phụ nặng. Các chuyên gia khuyên rằng không nên dùng các thuốc giảm đau không kê đơn như là: Ibuprofen hay non-steroide ngay trước khi tiêm vắc-xin nCov vì là chúng có thể làm giảm hiệu quả của vắc-xin.

Tác dụng phụ của việc tiêm vắc-xin Covid

 Ngoài việc đi tiêm đúng ngày, giờ hẹn và tuân thủ thực hiện 5K tại điểm tiêm chủng: Đến chính xác địa điểm và đúng giờ, tránh bị chậm trễ và ùn tắc trong đám đông. Thì bạn cũng không nên dùng trước các loại thuốc giảm đau. Ibuprofen là thuốc chống viêm, ngăn cản nỗ lực của vắc xin trong việc huấn luyện hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với virus bằng cách làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể.

Nếu xuất hiện các phản ứng phụ sau khi tiêm như: Đau cánh tay, ớn lạnh và đau cơ…, đó là do hệ thống miễn dịch đang học cách tạo ra các kháng thể chống lại virus, các bạn đừng lo lắng quá. Các loại vắc-xin COVID-19 hiện đang áp dụng tiêm hai liều cách nhau và chúng có một số tác dụng phụ như mệt mỏi đau đầu, buồn nôn,,,. Sau đây là những lời khuyên về ăn uống trước và sau khi tiêm giúp bạn khắc phục phần nào sự cố này.

Những lưu ý trước khi tiêm vắc-xin

Uống đủ nước, không để bụng đói

Những lưu ý trước khi tiêm vắc-xin

Thật ra, ăn trước tiêm dường như không liên quan gì đến hiệu quả của vắc-xin, nhưng giúp bạn đủ năng lượng, tránh bị ngất xỉu hoặc cảm thấy chóng mặt, đặc biệt nếu bạn thuộc típ người hay sợ kim tiêm. Trong quá trình hoàn thành tiêm chủng, thời gian chờ đợi trước tiêm có thể mất vài chục phút đến một giờ, và sau tiêm ít nhất 30 phút để theo dõi bất kỳ phản ứng dị ứng tiềm ẩn nào.

Trong khi các cơ sở tiêm chủng không cho phép bạn ăn đồ ăn nhẹ trong khu vực chờ theo dõi. Vì vậy, các thức ăn dễ tiêu, bao gồm carbohydrate chưa tinh chế; chất béo lành mạnh và protein trước tiêm là rất cần thiết. Nó giúp bạn duy trì năng lượng trong chờ đợi. Nhất là nếu bạn có cơ địa dễ hạ đường huyết.

Đau đầu là một tác dụng phụ phổ biến của tiêm vắc-xin COVID-19; và việc bị mất nước có thể làm cơn đau đầu trầm trọng hơn. Bạn cần uống nhiều nước như nước ép trái cây, trà hoặc các chất lỏng khác không quá nhiều đường, nên có chai nước bên cạnh để có thể uống trong ngày đi tiêm. Thông thường bạn nên uống đủ 8 ly nước cho mỗi ngày.

Không dùng đồ uống có cồn như rượu, bia

Không uống bia rượu trước khi tiêm vắc-xin COVID-19. Sự kết hợp bia rượu với các tác dụng phụ; có thể gặp sau khi tiêm làm các triệu chứng nặng lên. Bia rượu cũng gây khó khăn cho việc phân biệt giữa tác dụng phụ của vắc-xin; và tác dụng phụ của uống quá nhiều bia rượu. Mặt khác, bia rượu có thể làm gia tăng phản ứng viêm trong cơ thể. Cần tránh xa bia rượu để hỗ trợ sức khỏe tổng thể; và hệ thống miễn dịch của mình sau khi tiêm vắc-xin COVID-19.

Việc nên làm sau khi tiêm vắc-xin

Việc nên làm sau khi tiêm vắc-xin

Tăng cường các thực phẩm chống viêm: Sau khi tiêm vắc-xin COVID-19; bạn cần hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mình. Nên tăng cường các loại thực phẩm chống viêm, tránh thực phẩm tinh chế nhiều. Trong một bài báo xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng của Anh, cho thấy; chế độ ăn uống chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19. Tốt nhất nên tập trung vào chất béo lành mạnh và thực phẩm ít chế biến.

Theo website về sức khỏe của trường Đại học Havard; những thực phẩm có tác dụng chống viêm là: Cà chua; dầu ô liu, rau lá xanh: rau bina, cải xoăn, rau cải, bắp cải và các loại rau lá xanh khác. Các loại hạt: hạnh nhân, quả óc chó và nhiều loại hạt khác; Cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi. Còn có trái cây đặc biệt là dâu tây, quả việt quất, anh đào và cam.

Dùng một số thực phẩm chống buồn nôn: Trong khi một số người sẽ cảm thấy khỏe mạnh bình thường sau khi tiêm vắc-xin; nhưng một số người có thể cảm thấy mệt mỏi buồn nôn. Bạn có thể sử dụng một số thực phẩm chống buồn nôn; như trà gừng hoặc gừng tươi, bạc hà, hạt thì là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *