Với sản lượng hàng năm lên đến hơn một triệu tấn. Tại huyện Linh Sơn, tỉnh Quảng Tây là một trong những trung tâm sản xuất vải thiều quan trọng của Trung Quốc. Vùng này có một cây vải cổ thụ được người dân cho là có tuổi đời 1.500 năm. Và mỗi mùa ra hoa kết trái đều được bán với giá cực đắt nhưng vẫn cháy hàng. Cây vải nghìn năm này nằm tại huyện Linh Sơn, thành phố Khâm Châu, tỉnh Quảng Tây. Cây vải lâu đời này hiện nay thuộc sở hữu của gia đình ông Hoàng.

Giá bán của loại vải hơn 1000 năm tuổi này cũng đắt hơn bình thường

Trong khi giá của 1kg vải thiều bình thường là 16 nhân dân tệ (khoảng 57.000 đồng) thì vải ngàn năm nhà ông Hoàng được bán với giá 1.776 nhân dân tệ/1kg (khoảng 6,3 triệu đồng). Nếu bán từng quả, mỗi quả vải sẽ có giá khoảng 68 nhân dân tệ (khoảng 245.000 đồng).

Theo nhiều người, mặc dù giá trị của cây vải 1.500 tuổi được chính quyền công nhận nhưng mức giá đó thật sự là “cắt cổ”. Còn ông Hoàng giải thích, sở dĩ bán đắt như vậy là bởi quả của cây vải thiên niên kỷ này ăn rất ngọt, giòn và thơm, không hề có vị hơi chát như những quả vải khác. Thêm vào đó, tuy rằng bán đắt nhưng năm nào cũng có người đặt trước và bán hết cực nhanh.

Giá bán của loại vải hơn 1000 năm tuổi này cũng đắt hơn bình thường

Năm nay, có người đặt trước đến 150kg, ước tính trên cây chỉ còn lại trên dưới 50kg để bán lẻ. Hơn nữa, vì quả vải bán đắt nên chi phí bảo quản, vận chuyển cũng tăng gấp bội vì phải đảm bảo chất lượng quả đến tay người tiêu dùng.

Vào năm 1963, giáo sư sinh học nổi tiếng ở Trung Quốc đã dẫn theo nhóm nghiên cứu của mình đến huyện Linh Sơn để kiểm tra. Sau nhiều lần giám định, giáo sư xác nhận cây vải cổ thụ này có niên đại khoảng 1.460 tuổi. Tính đến nay, cây đã hơn 1.500 tuổi.

Cây vải tổ hơn 200 tuổi được xác lập kỷ lục tại Việt Nam

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Thanh Hà, cây vải tổ thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn. Cây vải này có cách đây gần 200 năm. Cây do cụ Hoàng Văn Cơm (tên tự Phúc Thành) sinh ngày 10 tháng 5 năm Mậu Thân (1848) trồng được. Thời trai trẻ cụ chuyên buôn bán hoa trái ra Hải Phòng. Năm 1870 trong một lần dự tiệc với người Hoa Kiều tại Hải Phòng. Cụ được ăn loại vải ngon nên mang về ba hạt ươm thử tại vườn nhà. Do thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu. Ba hạt đều nảy mầm thành cây, kết quả, có một cây cho quả có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Cây vải tổ hơn 200 tuổi được xác lập kỷ lục tại Việt Nam

Do quả vải này được hái từ cây vải có nguồn gốc ở Thiều Châu – Trung Quốc. Do vậy được gọi tên là vải thiều. Từ cây vải quý đó, cụ Hoàng Văn Cơm đã chiết cành nhân rộng ra vườn nhà và tặng cho người thân trong và ngoài xã.

Theo báo Hải Dương, năm nào cây vải tổ cũng cho quả. Năm nhiều khoảng hơn tạ, năm ít cũng một vài chục cân. Quả của cây vải tổ vỏ đỏ hơn các cây khác, nhỏ nhưng cùi dày, bóc ráo nước. Ăn thấy giòn và ngọt, vị đậm đà đọng mãi nơi đầu lưỡi “Mã ngoài như lụa hồng tơ tía. Thịt vải như thủy tinh, như dáng tuyết, vị ngọt đậm, ăn vào thấy hương thơm. Tưởng chừng như thứ rượu tiên trên đời”.

Hãy đón xem những tin tức về sinh vật học mới nhất của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *