Mới đây, một cửa hàng mì ramen ở Nhật Bản đã đăng tải những bức ảnh về một loài cây đặc biệt. Nó được gọi đây là “cây mì”, gây xôn xao dư luận, khiến rất nhiều người ngạc nhiên, choáng váng. Thực tế, “cây mì” này có vẻ bề ngoài rất giống như một quả bắp ngô. Thế nhưng bên trong lại có hình dạng như mì tôm. Tuy nhiên “cây mì” lại không chút liên quan đến bắp ngô hay mỳ tôm. Trên thực tế, đây là cây toquilla, một loài cây thuộc họ nhà cọ. Cây sinh sống ở vùng nhiệt đới châu Mỹ và thấy nhiều ở Ecuador. Toquilla là một loài cây mọc hoang dại. Nhưng hiện nay người ta thường nhìn thấy loài cây này được trồng nhiều ở vùng ven biển đất nước này.

Loại cây thú vị có hình dáng như những sợi mì khi ra hoa

Cây toquilla cao khoảng từ 1-4m, lá hình quạt. Đến khi ra hoa, hoa của cây toquilla có hình giống như bắp ngô, bên trong có các sợi xoắn vào nhau, hệt như mì tôm còn trong gói. Đến khi hoa nở, các sợ bung ra, trông chẳng khác nào mì tôm đã được đổ nước sôi, rất đặc sắc, thú vị.

Loại cây thú vị có hình dáng như những sợi mì khi ra hoa

Hoa mọc thành chùm, tương tự như cụm hoa của cây thuộc họ Araceae. Sự sắp xếp của những bông hoa rất đặc biệt, chúng được hình thành bởi 5 bông được tạo thành từ 1 bông hoa cái chính giữa bao quanh bởi 4 bông hoa đực. Hoa cái nằm chìm bên dưới hoa đực và có 4 nhị rất dài (nhị vô trùng) trồi lên bề mặt. Mới nhìn, nhiều người sẽ vô cùng kinh ngạc bởi hình dạng của loài hoa toquilla. Tuy vậy, hoa của cây lại không có công dụng gì nổi bật.

Mới nhìn, nhiều người sẽ vô cùng kinh ngạc bởi hình dạng của loài hoa toquilla. Tuy vậy, hoa của cây lại không có tác dụng nhiều. Người dân bản địa thường sử dụng lá của cây toquilla để làm nên chiếc mũ Panama nổi tiếng. Đây là một trong những loại mũ đắt nhất thế giới do làm thủ công vô cùng phức tạp. Một chiếc mũ Panama chất lượng cao cần hơn 6 tháng để hoàn thành. Ngoài ra nó còn có thể dùng để sản xuất mái che, dây, giỏ, quần áo và thậm chí cả công cụ săn bắn, đánh cá.

Đan mũ chính là công dụng duy nhất của loại “cây mì”

“Mũ Panama” có người gọi là mũ rơm toquilla truyền thống Ecuador. Đây là một trong những loại mũ đắt nhất thế giới do làm thủ công phức tạp. Nó được làm từ sợi đã khô của cây cọ toquilla. Thậm chí, một chiếc mũ Panama chất lượng cao cần hơn 6 tháng để hoàn thành. Sau 6 tháng người thợ cần mẫn có thể làm ra chiếc mũ được bán với giá hơn 25.000 USD (~580 triệu đồng).

Đan mũ chính là công dụng duy nhất của loại “cây mì”

Simon Espinal là một người đan mũ Panama thủ công sống ở Ecuador. Để làm mũ Panama, Simon lên núi lấy cây cọ toquilla tốt nhất đưa về nhà. Cọ toquilla là thành phần chính của mủ, phải chọn chất lượng tốt nhất vì Simon không dùng bất kỳ hóa chất nào, tất cả đều được giữ tự nhiên. Sau khi lấy cọ toquilla về sẽ để khô trong 3 ngày, sau đó tước ra. Khi cọ đã khô, Simon sẽ luộc sợi toquilla bằng nồi trong ít phút để chúng dai hơn sau khi đã khô.

Theo Simon, khi đang đan mũ không thể cho phép phân tâm dù chỉ một giây. Simon Espinal sẽ chọn các sợi chia thành cặp để tạo ra đường đan chéo cruzado, bắt đầu cho quá trình làm mũ Panama. Từ các đường cruzado, người đan tạo thành phình đĩa lõm ở đỉnh mũ, rồi đến đường có tên copa ở hai bên mũ được tạo dáng bằng khuôn tròn có tên caco.

Simon Espinal dệt mũ Panama từ khi còn là một cậu bé. Cha là người truyền nghề cho anh. Cha của Simon là một trong những thợ thủ công làm loại mũ này nổi danh khi ông còn sống

Xem thêm những tin tức về sinh vật học tại xellaser.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *