Khi phải đối mặt với những cơn bão dữ dội đặc biệt là những vùng ven biển. Loại cây cọ ven biển có lợi thế hơn các loài thực vật khác ở thân cây xốp, ít cành lá và hệ thống rễ độc đáo. Nhiều người tỏ ra rất ấn tượng với sức sống mãnh liệt của những cây cọ sống ven bãi biển. Sau khi những trận bão qua đi, nhiều loài thực vật bị phá hủy hoàn toàn. Thế nhưng cọ thường vẫn sống sót.

Tuy nhiên, cây cọ là một loại khá bổ biến tại Việt Nam. Nhưng phần lớn nó lại được dùng để trang trí và làm kiểng. Chắc hẳn ít nhất bạn cũng đã gặp cây cọ cảnh một lần rồi. Bởi vì nó là một loại cây trồng phổ biến đối với người dân Việt. Khác với những cây cọ to lớn ven biển mà bạn từng biết. Loại cây cọ cảnh có kích thước nhỏ gọn và hình dáng vô cùng đẹp.

Mặc dù có thân hình to lớn nhưng cây có thể vượt qua được bão

Cây cọ tiếng anh có tên khoa học là Rhapis Excelsa, thuộc họ cau. Những loại cọ thông thường có kích thước lớn, tán cây rộng. Cọ thuộc nhóm thực vật một lá mầm (monocots). Đây là nhóm thực vật có hoa với khoảng 50000 – 60000 loài tồn tại trên trái đất hiện nay. Hạt của cây cọ thường chỉ bao gồm 1 lá mầm, có nghĩa nó sẽ tạo ra chỉ một lá khi nảy mầm. Nói đơn giản hơn, cọ không phải là cây thân gỗ thông thường. Chúng giống cỏ và có nhiều điểm chung với cỏ hơn là cây.

Mặc dù có thân hình to lớn nhưng cây có thể vượt qua được bão

Điều này giúp cây cọ dù có ngoại hình khá to lớn nhưng lại linh hoạt. Một số loài cọ có thể uốn cong 40 – 50 độ trước khi thân bị rách hoặc gãy. Tính linh hoạt này giúp cọ là “ứng viên” hàng đầu để chống chọi với gió giật mạnh, thậm chí là cả những cơn bão nhiệt đới.

Bạn có bao giờ để ý rằng cây cọ thường rất ít cành? Thực ra thì một số loài cọ vẫn có cành nhưng nó ít hơn nhiều so với bất kỳ loài cây nào khác sống ở vùng ven biển. Và mặc dù cây cọ có cành thì hầu hết các cành này cũng đều rụng khi chúng lớn lên. Khi đạt đến độ trưởng thành, cọ thường chỉ còn lại những cành ở trên cùng.

Cây cọ ít cành giúp trọng lượng phần thân giảm đi

Việc không có cành nghĩa là cây cọ không phải gánh quá nhiều trọng lượng trên phần thân. Hơn nữa, điều này cũng làm giảm “tải trọng” khi chúng tiếp xúc với gió mạnh. Ít cành cũng giúp đảm bảo rằng cây không lắc lư qua lại nghiêm trọng khi một cơn bão ập đến.

Trong khi một số loại cây khác có mạng lưới cành và lá dày đặc để hấp thu tối đa ánh sáng mặt trời khi quang hợp thì cọ lại có khá ít lá nhưng lại có kích cỡ rất to. Đặc biệt hơn, lá cọ có thể gấp lại từ giữa, làm giảm diện tích bề mặt và làm giảm đáng kể sức cản không khí của cây khi có gió mạnh.

Cây cọ ít cành giúp trọng lượng phần thân giảm đi

Sồi và rất nhiều loài cây to lớn khác thường có bộ rễ rất khỏe, kéo dài vài mét dưới lòng đất. Tuy nhiên, cọ lại có hệ thống rễ khá khác biệt. Rễ cọ thường ngắn, trải dài ở lớp trên cùng của đất, giúp cây bám chặt ở một vùng đất khá lớn.

Nếu hệ thống rễ của cây có nhiều rễ mọc ngang dưới mặt đất, khi có gió mạnh tác động thì lực này sẽ truyền xuống rễ và lan rộng ra nhiều hướng. Điều này giúp ngăn ngừa khá tốt việc cây bị bật gốc. Có thể nói, hệ thống rễ độc đáo chính là lý do giúp cọ ‘chống chọi’ với các trận cuồng phong và những cơn bão dữ dội.

Những loại cọ thông thường được trồng kiểng tại Việt Nam

Những loại cọ bình thường được trồng tại sân vườn và công viên để lấy bóng mát. Cây cọ cảnh lại có kích thước nhỏ, chỉ cao từ 0,5-2m. Cây cọ cảnh lớn chậm và thân cây khá nhỏ. Các tán lá cọ cảnh cũng rất rộng và đẹp mắt nên được trồng làm cảnh nhiều. Trên thị trường giá cây cọ cảnh dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng tùy loại. Thân cây cọ cảnh thuộc loại thân gỗ nhỏ, dáng cột. Trên thân màu xám có các vết sẹo do cành già bị rụng để lại.

Hãy đón xem những tin tức về sinh vật học mới nhất của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *