Tín hiệu WiFi là một dạng bức xạ điện từ, nó giống như là ánh sáng nhìn thấy được. Sóng điện từ có bước sóng nằm trong phạm vi của tín hiệu WiFi có thể đi xuyên tường một cách dễ dàng như ánh sáng đi xuyên qua cửa kính vậy. Một trong những vấn đề nan giải phổ biến nhất của thế giới hiện đại chính là thiếu WiFi, đặc biệt khi mà bạn cần đến nó nhất. Tuy nhiên, có một số điều về công nghệ WiFi mà nếu như bạn đề cập đến nó ở vài thập kỷ trước, người ta sẽ nghĩ rằng bạn thật là điên rồ. Ví dụ như sự tồn tại của những công nghệ cho phép bạn stream video và kết nối đến phần còn lại của thế giới mà không cần đến mấy loại dây nhợ!

Tín hiệu WiFi tiếp cận thiết bị của bạn thế nào?

Chưa hết, tín hiệu WiFi có thể tiếp cận thiết bị của bạn kể cả khi router phát sóng đặt ở khá xa. Ví dụ, bạn có thể duyệt web bằng WiFi dù cho router WiFi nằm ở phòng khác, với một hoặc nhiều bức tường/cánh cửa chắn giữa điện thoại của bạn và router.

Bạn có bao giờ tự hỏi: tại sao ánh sáng không thể đi xuyên tường, còn tín hiệu WiFi thì có? Làm sao điều đó có thể xảy ra được?

Tìm hiểu về bức xạ điện từ và WiFi

Wifi – một công nghệ phổ biến không thể thiếu ngày nay

Wifi - một công nghệ phổ biến không thể thiếu ngày nay

Wi-Fi là một họ các giao thức mạng không dây, dựa trên các tiêu chuẩn của họ IEEE 802.11, được sử dụng rộng rãi trong cho việc kết nối không dây của thiết bị trong mạng nội bộ và việc kết nối Internet, cho phép các thiết bị điện tử trong phạm vi ngắn chia sẻ dữ liệu thông qua sóng vô tuyến.

Ngày nay, WiFi được sử dụng phổ biến trong các hệ thống mạng máy tính trên thế giới, như trong các hộ gia đình, văn phòng làm việc cho việc kết nối các máy tính bàn, laptop, tablet, điện thoại thông minh, máy in,… mà không cần đến cáp mạng, cũng như việc kết nối Internet cho các thiết bị này. Các địa điểm công cộng như như sân bay, quán café, thư viện hoặc khách sạn cũng được bố trí WiFi để phục vụ nhu cầu kết nối Internet cho các thiết bị di động, khi các thiết bị đó nằm trong khu vực có sóng của những hệ thống WiFi này.

Tên gọi Wi‑Fi là một nhãn hiệu của Wi-Fi Alliance (tạm dịch: Hiệp hội WiFi), một tổ chức phi thương mại đã giới hạn việc sử dụng thuật ngữ Wi-Fi Certified (tạm dịch: chứng chỉ Wi-Fi) cho những sản phẩm hoàn tất việc kiểm tra chứng nhận khả năng tương tác.

Về bức xạ điện từ

Bạn có lẽ đã nghe qua về bức xạ điện từ. Trên thực tế, nó là thứ thường xuyên vây quanh ta. Ánh sáng thấy được, tín hiệu Bluetooth, tín hiệu WiFi, hồng ngoại… Bức xạ điện từ tồn tại khắp mọi nơi. Từ góc nhìn kỹ thuật, nó là một dạng năng lượng di chuyển ở tốc độ ánh sáng và được chia thành các nhóm như sóng radio, vi sóng, tia UV… tuỳ thuộc vào tần số (hoặc bước sóng).

Sóng radio là một trong số đó, và WiFi hoạt động dựa vào sóng này.

WiFi sử dụng sóng radio để thiết lập giao tiếp không dây giữa hai hoặc nhiều thiết bị. Nó sử dụng hai loại tần số sóng radio, tuỳ thuộc vào lượng dữ liệu được truyền tải – 5GHz và 2.4GHz. Tần số càng cao, lượng dữ liệu được gửi đi mỗi giây càng lớn.

Chính vì vậy, 5GHz được sử dụng để gửi đi những lượng dữ liệu lớn thông qua tín hiệu WiFi giữa các thiết bị.

Cách mà tín hiệu WiFi đi xuyên tường

Sóng điện từ chạm đến một bề mặt

Sóng điện từ chạm đến một bề mặt

Khi một sóng điện từ (trong trường hợp này là tín hiệu WiFi) chạm đến một bề mặt, nó có thể làm một trong 3 thứ sau:

  • Đi xuyên qua (khúc xạ)
  • Bị phản xạ lại
  • Bị hấp thụ

Khi một vật thể phản xạ một bước sóng cụ thể của ánh sáng thấy được. Màu sắc liên kết với bước sóng đó trở thành màu sắc của vật thể. Một quả táo có màu đỏ bởi khi ánh sáng chiếu lên bề mặt của nó. Bước sóng của ánh sáng mà nó phản xạ lại nhiều nhất là bước sóng liên kết với màu đỏ.

Một vật thể hấp thụ, phản xạ, hay khúc xạ

Bây giờ đến câu hỏi logic tiếp theo: điều gì khiến một vật thể hấp thụ, phản xạ, hay khúc xạ chỉ một bước sóng cụ thể của bức xạ điện từ?

Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào thành phần của vật thể. Mọi thứ trong vũ trụ đều được cấu thành từ những khối siêu nhỏ gọi là nguyên tử. Chính kích cỡ của các nguyên từ và khoảng cách giữa chúng (chúng liên kết với nhau chặt chẽ hoặc lỏng lẻo ra sao bên trong một vật thể) là những yếu tố quyết định liệu vật thể sẽ hấp thụ một bước sóng cụ thể của bức xạ điện từ, hay cho phép nó đi xuyên qua.

Lấy ánh sáng thấy được làm ví dụ. Khi bạn đóng cửa phòng ngủ, ánh sáng từ bên ngoài không đi vào phòng được. Tại sao?

Bởi ánh sáng thấy được không thể đi xuyên qua các vật thể rắn, như tường hay cửa phòng ngủ. Tuy nhiên, nó có thể dễ dàng đi xuyên qua một số vật thể rắn nhất định, như cửa kính. Đó chính xác là lý do tại sao tín hiệu WiFi có thể đi xuyên qua những bức tường hay những cánh cửa.

Nếu như đối với ánh sáng thấy được, cửa kính là một vật thể trong suốt. Thì đối với tín hiệu WiFi (một loại bức xạ điện từ khác), tường là một vật thể trong suốt. Bởi tần số (hay bước sóng) của bức xạ liên kết với tín hiệu WiFi có khả năng xuyên qua các vật thể rắn. Nhưng chỉ đến một mức độ nhất định mà thôi.

Wifi đi qua bức tường quá dày có được không?

Wifi đi qua bức tường quá dày có được không?

Nếu bức tường quá dày, tín hiệu WiFi sẽ không thể đi xuyên qua. Ngoài ra, khi tín hiệu WiFi di chuyển trong không khí, chúng sẽ bị “loãng” đi. Có nghĩa là chúng sẽ mất một phần năng lượng.

Đó là lý do tại sao nếu bạn đặt router WiFi trong một căn phòng; bao quanh là những bức tường bê tông dày. Bạn sẽ không thể thu được WiFi khi đứng bên ngoài. Tương tự, bạn sẽ không bắt được tín hiệu WiFi mạnh trên thiết bị. Nếu router ở cách bạn quá xa (từ 45 – 90 mét).

Tóm lại, đối với tín hiệu WiFi, tường là một vật thể trong suốt. Giống như cửa kính trước ánh sáng thấy được. Chính vì vậy, tín hiệu WiFi có thể dễ dàng xuyên qua hầu hết các loại tường. Và giúp bạn luôn trong trạng thái kết nối!

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bài viết khác về khoa học máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *