Bảo quản ngô bắp trong nhà là một điều rất khó khăn, không khí ẩm và côn trùng khó xâm nhập, thông gió để không khí lưu thông dễ dàng, nhiệt độ ẩm không tích tụ trong đống ngô. Bảo quản nguyên hạt cũng làm tăng chất lượng ngô vì các chất dinh dưỡng được chuyển từ nhân sang nhân. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những hạn chế như vận chuyển cồng kềnh, bao bì và phương tiện vận chuyển, bảo quản tốn kém, khi sử dụng phải tách hạt mất thời gian.

Cách bảo quản ngô đúng cách và hiệu quả không phải ai cũng biết. Bắp theo mùa, nhiều khi muốn ăn cũng không có. Bạn muốn mua nó để dành cho sau này, nhưng không biết làm thế nào để giữ nó? Trang xellaser.com sẽ giới thiệu đến bạn một số cách bảo quản ngô vô cùng hiệu quả dưới đây.

Nên luộc ngô bắp rồi mới bảo quản

Ngô bảo quản nên dùng bắp vừa bẻ, vỏ còn tươi. Khi luộc, bóc vỏ ngô, để lại khoảng 2 lớp vỏ trong cùng và không bỏ râu.

Ngâm ngô vào trong nước sạch 20 phút, mục đích của bước này là làm cho ngô nhanh chín hơn và ngọt hơn.

Cho ngô đã ngâm vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp, sau đó thêm một chút muối ăn và baking soda, luộc ở lửa lớn khoảng 20 phút. Sau đó vớt ngô ra. Mục đích của việc thêm muối là để làm tươi, kích thích vị ngọt của ngô, đồng thời không để ngô bị khô. Mục đích của việc thêm baking soda là để ngô thơm ngon hơn.

Nên luộc ngô bắp rồi mới bảo quản

Khi ngô nguội, bọc từng bắp vào màng bọc thực phẩm, để trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu có tủ bảo quản thực phẩm riêng thì bạn sẽ lưu trữ được nhiều ngô hơn là để ở tủ lạnh.

Khi chúng ta muốn ăn, lấy ngô ra, không cần rã đông, cho vào nấu trực tiếp là được. Nếu muốn luộc lại ăn, chỉ cần luộc 10 phút là được. Với cách bảo quản này, ngô giữ được hương vị tươi ngon.

Những cách nhận biết ngô bắp ngon

Chọn ngô tưởng như đơn giản nhưng đây là khâu rất quan trọng nhất nếu muốn có món ngô luộc ngon. Bạn nên chọn những bắp ngô tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống không được thâm hay héo. Đặc biệt lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp.

Bạn còn cần chú ý tới hạt ngô, hạt ngô phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải. Phương pháp này kém an toàn hơn vì phôi không được bảo vệ nên dễ hút ẩm và dễ bị nấm mốc, sâu mọt xâm nhiễm. Theo kinh nghiệm của ngành lương thực thì bảo quản kín là tốt nhất. Ở trong kho người ta làm những bức tường bằng trấu dày 20cm bao phủ lấy khối hạt.

Cách luộc bắp ngon mà không phải ai cũng biết

Cách luộc bắp ngon mà không phải ai cũng biết

Ngô mua về bạn đem tách vỏ áo già ở ngoài và giữ lại lớp áo non; phần áo non để ngô duy trì độ ẩm tốt hơn giúp hạt ngô mềm và không bị khô cứng. Và đặc biệt không được bỏ râu ngô đi vì dâu sẽ làm bắp luộc ngọt hơn; thơm hơn và có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho cơ thể chúng ta đó. Bạn cũng rửa ngô cho sạch rồi xếp so le bắp vào nồi để ngô chín đều vì ngô rất nhanh chín. Tiếp theo dùng tay ấn ngô xuống cho sát với râu ngô và cho nước vào.

Đổ nước khoảng 1/3 so với lượng ngô đang có trong nồi. Nhớ là không cho quá nhiều nước, nước càng nhiều thì vị ngọt của ngô càng giảm nhé. Và bạn đừng quên cho một vài tấm mía chẻ nhỏ vào nồi luộc ngô nhé, việc này sẽ giúp ngô mềm ngọt hơn.

Bạn đậy nắp lại và luộc ngô trong khoảng 25-30 phút. Khi ngô chín rồi thì vớt ra là ăn được ngay nhé.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *