Xăm được xem như là một hình thức nghệ thuật được thể hiện trên cơ thể, xăm đã xuất hiện từ lâu và được nhiều trên thế giới rất ưa chuộng. Thông thường những hình xăm chỉ được tạo ra bằng các loại mực có màu sắc khác nhau, sự đặc biệt của nó chỉ nằm ở hình vẽ và ý nghĩa đằng sau. Tuy nhiên, các nhà khoa học giờ đâu đã nghiên cứu ra những bước đột phá mới dành cho các hình xăm, họ đã tạo ra được những hình xăm thông minh có khả năng phát sáng để báo hiệu sự thay đổi của cơ thể hoặc thông báo cho con người thời điểm cần thiết để bôi kem chống nắng.

Hình xăm dán có thể phát sáng

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại hình xăm dán trên da người. Và phát sáng để thông báo về những thay đổi cơ thể. Hình xăm thông minh này được tạo ra dựa theo cùng một loại công nghệ phát sáng có trong mọi thiết bị điện tử. Từ tivi đến màn hình điện thoại thông minh. Chúng có thể dán lên da giống như cách dán một hình xăm tạm thời.

Hình xăm dán có thể phát sáng

Công nghệ hình phát sáng có thể được dùng để giúp da của vận động viên sáng lên nếu họ cần uống nước, hoặc cảnh báo nếu ai đó đang bị cháy nắng. Chúng cũng có thể được áp dụng cho đồ vật, chẳng hạn như báo hiệu khi thực phẩm đã hết hạn sử dụng. Không chỉ hữu ích về mặt chức năng, hình xăm phát sáng còn được dùng trong lĩnh vực thời trang.

Phát biểu của giáo sư nghiên cứu dự án

“Hình xăm công nghệ màn hình OLED mà chúng tôi giới thiệu lần đầu tiên có thể được sản xuất ở quy mô lớn với giá rẻ. Công cụ này có lĩnh vực áp dụng rộng rãi. Trong lĩnh vực thể thao, chúng có khả năng kết hợp với cảm biến mồ hôi. Để báo hiệu tình trạng mất nước. Trong lĩnh vực sức khỏe, chúng có thể phát sáng khi có sự thay đổi về tình trạng của bệnh nhân. Hoặc kết hợp với các liệu pháp nhạy cảm ánh sáng để nhắm mục tiêu đến tế bào ung thư”. Franco Cacialli, Giáo sư tại Đại học London, người dẫn đầu nghiên cứu, nói.

Giáo sư Cacialli cho biết kết quả nghiên cứu trên chỉ là bước đầu tiên. Những thách thức trong tương lai sẽ bao gồm việc gói gọn càng nhiều màn hình OLED vào thiết bị càng tốt. Để ngăn chúng suy giảm nhanh chóng khi tiếp xúc với không khí. Ngoài ra còn tích hợp thiết bị với pin hoặc siêu tụ điện.

Đã có nhiều công nghệ chế tạo hình xăm thông minh được nghiên cứu

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu chế tạo công nghệ mới vào hình xăm. “Trước đây, tại Viện Công nghệ Ý, chúng tôi đã tiên phong về các điện cực có thể xăm dán lên da của mọi người. Với mục đích giúp thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán như điện tâm đồ. Ưu điểm của công nghệ này là chi phí thấp; dễ sử dụng, dễ dàng rửa sạch bằng xà phòng và nước”. Virgilio Mattoli, nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Ý và là tác giả cao cấp của báo cáo, cho biết.

Trong sản phẩm mới, nhóm nghiên cứu đã chế tạo các thiết bị OLED chỉ dày 2,3 micromet. Nó được tạo thành từ một polyme phát quang điện. Sẽ phát sáng khi có điện trường đặt vào. Sau đó được đặt lên một lớp cách điện và giấy xăm tiêu chuẩn. Chi tiết về báo cáo nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Advanced Electronic Materials.

Hình xăm thông báo khi cần bôi xem chống nắng

Hình xăm thông báo khi cần bôi xem chống nắng

Tiến sĩ Carson Bruns tại Đại học Colorado đã thiết kế một loại mực xăm nhạy cảm với tia UV, sẽ chỉ xuất hiện khi da tiếp xúc quá nhiều với bức xạ của mặt trời và biến mất khi da được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và đã thử nghiệm trên da heo. Đáng chú ý, nhóm nghiên cứu đã điều chỉnh mực UV có bán trên thị trường.

Loại thuốc nhuộm da này thường chỉ xuất hiện dưới ánh sáng đen. Là ánh sáng có bước sóng bức xạ dài nhất và ít gây hại nhất. Từ thuốc nhuộm nhạy cảm với tia cực tím này, nhóm nghiên cứu đã tạo ra loại mực thông minh. Chỉ xuất hiện khi chúng tiếp xúc với quá nhiều bức xạ bước sóng ngắn, nguy hiểm từ mặt trời.

Xem thêm tin tức về Công nghệ mới tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *