Hàng chục loài động vật tại vườn thú Oakland đã được tiêm vắc xin chống lại dịch Covid-19 để bảo vệ chúng khỏi một trong những đại dịch lớn trong lịch sử này. Vườn thú Oakland thuộc khu vực vịnh San Francisco của bang California nằm trong 70 vườn thú ở Hoa Kỳ. Vườn thú đã nhận được vắc-xin Covid-19 thử nghiệm cho động vật do công ty dược phẩm thú y Zoetis của New Jersey tài trợ. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cũng đã cung cấp giấy phép vắc xin cho từng trường hợp động vật sinh sống tại vườn thú.

Các loại động vật tại sở thú được tiêm phòng dịch Covid-19

Hổ, gấu đen, gấu xám, sư tử núi và chồn hương là những loài đầu tiên tại sở thú được tiêm chủng trong tuần này. Tiếp theo sẽ là linh trưởng, dơi và lợn, tờ San Francisco Chronicle hôm 3/7 đưa tin.

Những con vượn lớn chia sẻ 98% ADN với con người nên đặc biệt nhạy cảm với đại dịch. Đến nay, thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 ở khỉ đột, hổ và sư tử tại các trung tâm động vật, cũng như chó và mèo nhà.

Chia sẻ của đại diện vườn thú Oakland

Phó chủ tịch dịch vụ thú y Alex Herman cho biết sở thú Oakland chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính nCoV, nhưng họ muốn chủ động bảo vệ động vật cũng như các nhân viên chăm sóc. Hiện nay, cơ sở phải sử dụng rào chắn để “giãn cách xã hội” và yêu cầu nhân viên sử dụng thiết bị bảo hộ y tế khi tiếp xúc với các loài nhạy cảm.

“Chúng tôi rất vui và nhẹ nhõm khi có thể bảo vệ động vật và các nhân viên của mình tốt hơn bằng loại vaccine này”, Herman chia sẻ. “Đây là một dự án lớn. Hiện tại, chúng tôi có danh sách 100 loài động vật dễ bị tổn thương. Vaccine đã được xác nhận an toàn và hiệu quả đối với tất cả những loài này”.

vườn thú Oakland

Trong một thông cáo báo chí, bà Herman cho hay sở thú đã áp dụng các biện pháp; để duy trì khoảng cách an toàn. Và các nhân viên cũng phải mặc đồ bảo hộ để bảo vệ các loài nhạy cảm. ‘Chúng tôi rất vui và nhẹ nhõm khi có thể bảo vệ các con vật tốt hơn; bằng loại vaccine này’, bà Herman bày tỏ.

Công ty dược phẩm Zoetis đã quyên tặng trên 11.000 liều vaccine ngừa COVID-19; cho các con vật sống trong gần 70 sở thú. Cũng như hơn 10 khu bảo tồn, viện học thuật và các tổ chức chính phủ rải rác ở 27 bang. Bên cạnh việc cung cấp vaccine, Zoetis cũng đã phát triển và xác thực các xét nghiệm; chẩn đoán phản ứng chuỗi Polymerase theo thời gian thực (PCR) dành riêng cho chó mèo để phát hiện virus.

Từng có vườn thú đóng cửa vì dịch Covid

Vườn thú Bronx đóng cửa ngừng đón khách từ ngày 16/3. Lúc đầu, vườn thú không có kế hoạch kiểm tra những con mèo lớn khác bộc lộ triệu chứng. Bởi điều này đòi hỏi gây mê và có thể gây nguy hiểm cho chúng. Nhưng sau đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ cập nhật cơ sở dữ liệu; với thông tin về một con sư tử ở New York được xác nhận dương tính với nCoV hôm 15/4.

National Geographic liên lạc với vườn thú Bronx hôm 22/4 để tìm hiểu thêm thông tin. Không lâu sau đó, Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã, tổ chức phi lợi nhuận điều hành vườn thú; đưa thông báo xác nhận 4 con hổ và 3 con sư tử mang virus. Sau khi một con hổ tên Nadia tại đây nhiễm nCoV hồi đầu tháng 4. Họ cho biết các xét nghiệm được tiến hành qua mẫu phân và không cần gây mê.

vườn thú đóng cửa vì dịch Covid

Cả mèo hoang dã và mèo nhà đều dễ nhiễm virus corona mèo. Một nghiên cứu của Trung Quốc phát hiện những con mèo có thể lây nCoV cho nhau. Tổng cộng 8 con mèo lớn nhiễm bệnh ở vườn thú Bronz đang được bác sĩ thú y chăm sóc. Trong đó có một con không bộc lộ triệu chứng. Hiện nay, chưa có bằng chứng động vật có thể truyền nCoV sang người. Nhưng do đây là virus mới, vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp; như hổ và sư tử có dễ nhiễm nCoV hơn các động vật khác hay không. Ngoài hai loài này, không có loài mèo lớn nào khác ở vườn thú; bao gồm báo tuyết, báo săn, báo gấm, báo Amur và báo sư tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *