Bướm hoàng đế tím từ rất lâu được mệnh danh là động vật biểu tượng của Nhật Bản. Bươm bướm được tượng trưng cho quyền lực của hoàng gia. Loài bướm này có tên khoa học là Sasakia charonda. Loài bướm có sải cánh trung bình từ 50 mm đến 65 mm. Trong tiếng Nhật, tên gọi của loài bướm này là Oomurasaki và nó có nghĩa là “màu tím tuyệt vời”. Cái tên này cũng xuất phát từ ngoại hình tuyệt đẹp của chúng.

Con đực có màu tím xanh ở mặt phía trên của phần cánh. Còn con cái có màu nâu và có kích thước lớn hơn. Những con sâu non dài khoảng 1cm sẽ phát triển thành nhộng và hoá bướm sau khoảng một năm. Năm 1957 Hiệp hội Nghiên cứu các loài côn trùng Nhật Bản đã bình chọn loài bướm Oomurasaki này là Quốc điệp Nhật Bản.

Bướm hoàng đế tím có giá trị cao về khoa học và thẩm mỹ

Năm 2019, vườn thú Schoenbrunn, Áo lần đầu tiên nhân giống thành công loài bướm hoàng đế tím, động vật biểu tượng cho quyền lực hoàng gia Nhật Bản. Akito Kawahara, Trung tâm McGuire của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida, cho biết côn trùng đóng góp rất nhiều cho loài người. Chỉ riêng ở Mỹ, côn trùng hoang dã đóng góp ước tính 70 tỷ USD cho nền kinh tế mỗi năm thông qua các hành động tưởng chừng vô ích của chúng như thụ phấn và xử lý chất thải.

Bướm hoàng đế tím có giá trị cao về khoa học và thẩm mỹ

Akito Kawahara rất thích thu thập côn trùng. Ngay từ khi còn nhỏ, Akito Kawahara hay cùng cha đi tìm kiếm thu thập vào cuối tuần. Ông thường đi du lịch đến một cây sồi nổi tiếng ở vùng ngoại ô Tokyo, Nhật Bản, nơi đây có nhiều nhựa cây thu hút hàng nghìn con côn trùng. Lần đầu tiên ông nhìn thấy con bướm hoàng đế tím, biểu tượng của hoàng gia cũng tại cây sồi này. Để đề cao giá trị khoa học và vẻ đẹp của loài bướm này thì tại Nhật đã phát hành tem có in hình bướm hoàng đế tím.

Bướm Oomurasaki được chọn là Quốc điệp Nhật Bản vào năm 1957

Trên phương diện luật pháp thì Nhật Bản không có quy định về Quốc điệp chính thức. Tuy nhiên, năm 1957 Hiệp hội Nghiên cứu các loài côn trùng Nhật Bản đã bình chọn loài bướm Oomurasaki là Quốc điệp Nhật Bản.

Oomurasaki là một loài bướm hoàng đế mang màu tím tuyệt đẹp. Và đây là một biểu tượng đáng tự hào được biết đến trên khắp thế giới của Nhật Bản. Ngoài ra, loài bướm này rất quả cảm và mang vẻ đẹp tinh tế hiếm có. Loài bướm này được phân bố rộng khắp trên toàn nước Nhật khiến chúng đã được lựa chọn trở thành một trong  những “Quốc bảo”. Hiện tại, Bộ Môi trường còn dựa vào mật độ và trạng thái của loài bướm này. Và để đánh giá mức độ an toàn hay sự ô nhiễm của môi trường.

Bướm Oomurasaki được chọn là Quốc điệp Nhật Bản vào năm 1957

Là một biểu tượng chân quý của quốc gia. Bướm Oomurasaki còn được tôn thờ tại đền bên trong trung tâm Hotokushi Oomurasaki Center ở tỉnh Yamanashi. Những chiếc kén của bướm để lại sau khi trưởng thành sẽ được giữ lại và làm thành bùa Ukaru-mamori. Dành cho các sĩ tử cầu mong có thể vượt qua kỳ thi thuận lợi. Giống như những chú bướm có thể tách kén thành công và sải cánh tự do. Để đề cao giá trị khoa học và vẻ đẹp của loài bướm này thì tại Nhật đã phát hành tem có in hình chúng. Có năm Nhật Bản còn phát hành con dấu bưu điện có hình bướm Oomurasaki.

Xem thêm những tin tức về sinh vật học mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *