Chảo chống dính là một vật dụng nhà bếp rất quen thuộc trong mỗi gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng cho đúng và an toàn nhất. Nếu bạn không biết cách sử dụng sẻ ảnh hưởng đến sức khỏe. Dụng cụ này giúp bạn chế biến các món chiên, xào thơm ngon, thậm chí nó còn có thể làm bánh thay cho lò nướng. Sau một thời gian sử dụng, chảo chống dính của bạn sẽ bị bong tróc lớp chống dính trên bề mặt. Điều này không chỉ làm giảm chất lượng của món ăn mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng.

Không nên bật lửa ở nhiệt độ quá cao

Không nên bật lửa ở nhiệt độ quá cao

Việc đun nóng chảo trước khi chế biến món ăn là rất cần thiết. Nhưng nhiều người lại có thói quen cho chảo chống dính lên bếp khi chưa có đồ ăn nấu kèm. Đây thực sự là sai lầm lớn. Theo các chuyên gia việc để lửa quá cao sẽ khiến cho các chất chống dính trong chảo sẽ bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Do đó, các bạn cần để không để lửa bén vào lòng chảo và tránh để chảo không lên bếp nóng khi chưa có dầu mỡ hoặc thức ăn trong chảo. Dù lớp chống dính của chảo rất tốt nhưng chúng ta cũng không nên dùng chảo để nướng hoặc kho. Nếu sử dụng lớp chống dính sẽ nhanh bong tróc do chịu nhiệt độ cao và nấu trong thời gian lâu.

Lớp chống dính của chảo sẽ giúp cho thức ăn trong quá trình đun nấu thức ăn sẽ không bị dính vào chảo. Để tạo hương vị cho món ăn, cần thiết bạn chỉ sử dụng một lượng nhỏ các chất này, vừa tiết kiệm, lại vừa tốt cho sức khỏe và an toàn cho chảo vì lượng dầu mỡ sẽ làm gia tăng nhiệt độ khi sử dụng chảo chống dính.

Hạn chế dùng các vật dụng kim loại khi chiên

Một sai lầm mà nhiều người hay mắc phải đó là dùng đồ kim loại như đũa và muỗng khi nấu với chảo chống dính. Điều này sẽ làm cho bề mặt của chảo bị hỏng, bong tróc mất lớp chống dính nhiều hơn. Thay vào đó các bạn nên dùng một số dụng cụ nhà bếp bằng gỗ hay silicon thì tốt hơn.

Không nên dùng các vật nhám để rửa chảo

Không nên dùng các vật nhám để rửa chảo

Nhiều người có thói quen dùng miếng rửa kim loại để làm sạch chảo nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, các miếng cọ rửa này có lớp kim loại với cạnh sắc sẽ gây xước và bong tróc lớp màng chống dính trên chảo. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cho chảo chống dính vào máu rửa bát. Lực quá mạnh của máy rửa bát có thể làm phá hủy lớp màng chống dính của chảo.

Vệ sinh chảo chống dính đúng cách cũng góp phần làm tăng tuổi thọ của chảo. Bạn cần giữ bề mặt lòng chảo hoàn toàn sạch sẽ. Bởi dầu mỡ, cặn đường, muối xót lại. Thức ăn thừa dễ làm giảm khả năng chống dính của chảo. Sau khi sử dụng nên để chảo nguội hẳn và rửa ngay để giữ độ bền của chảo. Cũng như không để thức ăn bám vào chảo quá lâu gây khó vệ sinh. Để chảo dùng bền, trước khi sử dụng lần đầu bạn có thể dùng mẹo sau: rửa chảo sạch; lau bề mặt lòng chảo với một ít dầu ăn. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của lớp chống dính.

Hạn chế nấu các món ăn có nhiều acid

Khi dùng chảo chống dính các bạn nên hạn chế nấu các loại thực phẩm có tính acid như cà chua, chanh… Sau khi nấu xong cũng phải đổ thức ăn ngay ra. Vì lưu giữ loại thức ăn này trong chảo sẽ vô tình làm giảm tuổi thọ càng cao. Nên các bạn cần hết sức chú ý đến việc chọn thực phẩm nấu với chảo chống dính nhé.

Hy vọng một số thông tin trên đây của chúng tôi sẽ giúp cho các bạn có thêm kinh nghiệm để dùng chảo chống dính đúng cách nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *