Ung thư ruột là một “ẩn số”chẳng người nào có thể đoán được ung thư ruột sẽ tìm đến ai. Tuy thế, ai cũng biết “ung thư ruột đến như kẻ trộm” nhưng lại chẳng ai lưu tâm đến nó. Người ta cứ sống như thờ ơ, cho đến khi thần chết gõ cửa thì mới cuống cuồng, lo sợ, hối tiếc. Bệnh ung thư ruột đã ập đến khiến cho nhiều người khiếp sợ, hối hận trong muộn màng. Nhưng đâu đó vẫn có những con người vẫn dửng dưng và thản nhiên với căn bệnh thế kỷ. Dưới đây là một số kiến thức về căn bệnh ung thư ruột mà xellaser mong bạn cần biết để phòng tránh.

Căn bệnh ung thư ruột

Có một nghịch lý tồn tại trong thời hiện đại mà ít người để ý. Đó là trong khi số người mắc bệnh ung thư ruột ngày càng tăng lên thì người ta lại có vẻ ngó lơ. Thậm chí không chủ động tìm hiểu, nhận diện đến khi mầm bệnh lù lù xuất hiện thì người ta mới tá hỏa.

Có phải 70% dân số đang sống theo kiểu “điếc không sợ súng?”. Bệnh ung thư ruột đã không chữa được, lại chẳng biết đường nào mà tránh nên thôi kệ, khi nào bệnh hẵng hay. Thái độ ấy vừa dửng dưng với sức khỏe của chính mình vừa thiếu trách nhiệm với xã hội.

Ung thư ruột, còn được gọi là ung thư đại trực tràng. Tùy thuộc vào nơi mà ung thư bắt đầu, ung thư ruột có thể được gọi là ung thư đại tràng hoặc trực tràng. Đây là loại ung thư phổ biến thứ hai ở cả nam giới và phụ nữ và thường gặp ở những người trên 50 tuổi.

Căn bệnh ung thư ruột

Những nguy cơ gây bệnh cần lưu ý

Những nguyên nhân góp phần gây ra ung thư ruột già mà bệnh nhân không thể kiểm soát được bao gồm:

Độ tuổi: Hầu hết người mắc bệnh ung thư này đều trên 50 tuổi. Tiền sử bệnh án: Bệnh nhân đã mắc polyp đại trực tràng hoặc bị viêm ruột từ trước. Tiền sử gia đình: Có người thân trong nhà bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp đại tràng tiền ung thư

Nguy cơ mắc bệnh do lối sống: Tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn đối với những người ăn nhiều thịt đỏ nấu chín ở nhiệt độ cao; hoặc được chế biến sẵn (đồ đóng hộp). Béo phì, có quá nhiều mỡ bụng. Không tập thể dục thường xuyên

Uống rượu và hút thuốc: Uống rượu nhiều và hút thuốc lá; có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột. Các chất độc hai trong rượu và thuốc lá có thể thẩm thấu trực tiếp qua lớp niêm mạc ruột. Nếu quá trình này xảy ra thường xuyên; có thể gây tổn thương lớp niêm mạc hoặc dẫn đến ung thư.

Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư ruột

Các triệu chứng của ung thư đường ruột thường xuất hiện ở giai đoạn sớm hơn so với các nhóm ung thư khác. Tuy nhiên, những dấu hiệu này thường không rõ ràng hoặc gây nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa. Nếu cơ thể có những dấu hiệu sau kéo dài, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa; để hiểu rõ nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời.

Triệu chứng dễ nhầm lẫn

Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư ruột

Thay đổi thói quen tiêu hóa: Điều này có thể bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài. Khi một khối u xuất hiện trong đường ruột nó có thể cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn trong hệ tiêu hóa. Dẫn đến những rối loạn tiêu hóa thường gặp như đau bụng, tiêu chảy, táo bón

Xuất hiện máu trong phân: Điều này có thể xảy ra khi khối u đã lớn; chèn ép gây tổn thương và chảy máu ở lớp niêm mạc ruột, dẫn đến việc trong phân có lẫn máu. Đau bụng, đầy hơi, chướng bụng: Đây là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư ruột; nhưng nó thường gây nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác nên người bệnh thường bỏ qua.

Dấu hiệu thường ngày

Thiếu máu: người bện có hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tỷ lệ hồng cầu giảm mạnh. Nguyên nhân có thể do khối u làm tổn thương lớp niêm mạc gây chảy; và ngăn cản hoạt động lưu thông máu đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Xì hơi nhiều: Xì hơi và bệnh đường ruột có mối liên quan với nhau. Thông thường, xì hơi thường không có mùi quá rõ rệt; nhưng nếu gần đây bạn xì hơi nhiều, nặng mùi thì rất có thể là do khối u xuất hiện ở trực tràng; gần hậu môn vì vậy bạn nên thận trọng.

Đi đại tiện nhiều hơn: Ở những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn đầu; thói quen đi đại tiện sẽ thay đổi, biểu hiện rõ ràng hơn là số lần đi đại tiện tăng lên. Người bình thường đi đại tiện từ 1 đến 3 lần/ngày; nhưng nếu bạn thấy số lần đi đại tiện tăng đột ngột, luôn bị tiêu chảy và táo bón xen kẽ; thì bạn phải hết sức cảnh giác, rất có thể đó là do ung thư ruột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *