Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng bệnh lý mà lượng mỡ trong gan bị tình trạng dư thừa quá nhiều, gây ra ảnh hưởng đến các chức năng của gan. Ở giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ được xem là bệnh lý khá lành tính. Tuy nhiên, nếu không được điều trị từ sớm và hiệu quả, gan nhiễm mỡ cũng sẽ biến chứng thành bệnh xơ gan thậm chí còn là ung thư gan, gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Gan nhiễm mỡ thì được chia làm hai nhóm: gan nhiễm mỡ do uống rượu và không do rượu. Ở cả hai nhóm người này ta đều nhận thấy các tế bào của gan chứa đầy các hạt mỡ.

Gan nhiễm mỡ

Gan được ví như nhà máy tổng hợp nên các chất cần thiết cho cơ thể: dự trữ đường, tổng hợp lipid, protein, các yếu tố đông máu… Tổn thương gan do bất kì nguyên nhân gì đều có thể dẫn đến tình trạng viêm rồi sau đó xơ hóa gan. Khi xơ gan, cơ thể sẽ suy kiệt vì thiếu dưỡng chất, rối loạn đông máu, cổ trướng, giãn vỡ tĩnh mạch thực quản…lúc này các biện pháp điều trị thường ít kết quả. Một trong những nguyên nhân gây tổn thương gan thường gặp hiện nay là gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ

Bụng của bệnh nhân có gan nhiễm mỡ sẽ phình to bất thường. Nếu để tình trạng kéo dài, họ có thể bị xơ gan, ung thư gan. Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng có quá nhiều chất béo tích tụ trong gan. Bạn sẽ gặp vấn đề về sức khỏe khi chất béo chiếm trên 5% trọng lượng gan.

Gan khỏe mạnh giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, làm sạch máu và đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Gan cũng có thể tự chữa lành khi bị tổn thương mức độ nhẹ.

Khi gan suy giảm chức năng, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Cảm thấy đau bụng hoặc bụng phình to bất thường cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Bụng sưng lên có thể do tích tụ chất dịch, được gọi là tình trạng cổ trướng.

Dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ

Tiến sĩ Narayanan Menon là Giám đốc y tế Cấy ghép gan tại Tổ chức y tế Cleveland Clinic (Mỹ). Ông Menon cho biết: “Áp lực trong các mạch máu xung quanh gan tăng lên dễ dẫn đến tích tụ chất lỏng trong bụng”.

Dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ

“Bạn cần gặp bác sĩ, người sẽ cho bạn biết liệu bạn bị đầy hơi do khí, thức ăn hay chất lỏng”.

Cổ trướng là sự tích tụ chất lỏng giữa hai lớp màng bụng, một lớp màng lót trong ổ bụng. Hiện tượng này xuất hiện nếu ung thư đã di căn đến phúc mạc hoặc gan bị tổn thương.  Đau gan có thể âm ỉ và không có dấu hiệu rõ ràng, nhưng cũng có khả năng nghiêm trọng. Ngoài sự khó chịu ở bụng, bệnh nhân cũng có thể bị đau lưng kéo dài.

Ở giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ thường không gây ra các vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu không điều trị dứt điểm, không loại trừ dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Theo thống kê của Cleveland Clinic, 7-30% người bị gan nhiễm mỡ trở nặng theo thời gian.

Bệnh tiến triển qua 3 giai đoạn:

– Gan bị viêm (sưng lên), tổn thương mô. Giai đoạn này được gọi là viêm gan nhiễm mỡ.

– Mô sẹo hình thành ở khu vực gan bị tổn thương. Quá trình này được gọi là quá trình xơ hóa.

– Mô sẹo mở rộng thay thế mô khỏe mạnh. Lúc này, bạn đã bị xơ gan.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về các bệnh để có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *