Có rất nhiều phương pháp đã được đưa ra để giảm cân, trong đó chế độ ăn uống lý tưởng protein là cách để đốt cháy chất béo hiệu quả hơn. Chế độ ăn uống protein lý tưởng cũng áp dụng một phương pháp hạn chế tạm thời chất béo, buộc cơ thể phải đốt cháy chất béo dự trữ để lấy năng lượng cho cả ngày. Chế độ ăn kiêng này còn được gọi là ketogenic dựa trên nguyên tắc thay thế carbohydrate bằng chất béo lành mạnh để đưa cơ thể vào trạng thái ketosis. Ở trạng thái ketosis, cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn. Tuy nhiên, chế độ ăn uống protein lý tưởng có sự thay đổi trong đó lượng chất béo trong cơ thể cũng giảm đi.

Nếu bạn dự định bắt đầu một chế độ ăn giàu protein, hãy ghi nhớ những điều trong bài viết này.

Chế độ ăn giàu protein là gì?

Chế độ ăn giàu protein là một kiểu chế độ ăn với mục đích giảm cân. Trong đó chú trọng sử dụng các thức ăn có hàm lượng cao protein vào trong thành phần bữa ăn. Việc tăng tỉ lệ của protein trong cơ cấu bữa ăn đồng nghĩa với việc giảm tỉ lệ của hai thành phần dinh dưỡng chính còn lại là carbohydrate và chất béo. Thông thường trong một chế độ ăn giàu protein thì thành phần protein sẽ cung cấp trên 20% tổng năng lượng cần thiết.

Chế độ ăn giàu protein là gì?

Theo hướng dẫn về chế độ ăn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture – USDA) thì các thành phần dinh dưỡng đa lượng nên cung cấp năng lượng theo tỉ lệ như sau:

  • 10 – 35% tổng năng lượng do protein cung cấp.
  • 45 – 65% tổng năng lượng do carbohydrate cung cấp.
  • 20 – 35% tổng năng lượng do chất béo cung cấp.

Đồng thời với người trưởng thành khỏe mạnh, nhu cầu dinh dưỡng về protein theo khẩu phần ăn khuyến nghị (recommended dietary allowance – RDA) là 0,8 g/kg thể trọng/ngày.

5 lưu ý khi thực hiện chế độ ăn kiêng giàu protein

5 lưu ý khi thực hiện chế độ ăn kiêng giàu protein

Bạn nên ăn uống điều độ

Theo Healthshots, khi nói đến giảm cân, giảm số lượng calo là điều nên làm. Nhưng điều đó không có nghĩa là bỏ qua những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Cơ thể của bạn phải cân bằng giữa chất béo, carbohydrate và protein. Hơn nữa, lượng protein bạn nên ăn còn liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm tuổi tác, giới tính, trọng lượng cơ thể và mức độ hoạt động của bạn.

Bổ sung lượng protein lành mạnh

Theo các chuyên gia, cơ thể cần bổ sung 1,2-1,7g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Lượng protein hàng ngày được khuyến nghị chính thức cho người trưởng thành là tối thiểu 0,8g/kg/ngày.

Bạn có thể kiểm tra lượng protein hàng ngày của mình. Bằng cách sử dụng ứng dụng hoặc trang web theo dõi lượng calo.

>>> Xem thêm những bài viết về dinh dưỡng tại đây.

Làm thiếu hụt dinh dưỡng

Mặc dù thực hiện chế độ ăn giàu protein có thể có lợi cho bạn. Nó cũng có thể gây ra sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác như chất xơ. Trên thực tế, chất xơ cần thiết để duy trì sức khỏe của đường ruột và giảm viêm trong cơ thể.

Hạn chế ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo

Có một số phiên bản của chế độ ăn giàu protein yêu cầu mọi người tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo như sữa nguyên kem, thịt mỡ bò, cũng như thịt đã qua chế biến.

Tiêu thụ nhiều những loại thực phẩm này có thể gây ra các bệnh về tim mạch và ung thư.

Ăn quá nhiều protein có thể làm tăng các biến chứng về sức khỏe

Cơ thể chuyển đổi protein dư thừa thành glucose. Có thể gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *