Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, thực hiện hơn 500 chức năng mỗi ngày nhưng chúng ta thường không chú ý đến vai trò của chúng, dẫn đến gan bị nhiễm độc, tổn thương, suy giảm chức năng. Vì vậy, việc thanh lọc, giải độc và bảo vệ cơ quan này là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn giải độc gan tại nhà mà không cần phải sử dụng đến thuốc hay đến bệnh viện. Những cách này cực kỳ đơn giản, tốt cho sức khỏe, an toàn và hiệu quả. Bạn có thể tham khảo.

Lý do cần giải độc gan

Gan là bộ phận quan trọng đối với cơ thể. Chúng đảm nhiệm nhiều vai trò mà không một cơ quan nào có thể thay thế được. Một số chức năng quan trọng của gan phải kể tới:

  • Chuyển hóa chất dinh dưỡng: Gan có vai trò trung tâm trọng các quá trình trao đổi chất của cơ thể, vai trò tổng hợp và chuyển hóa các chất dinh dưỡng quan trọng như chất béo, carbohydrate và protein.
  • Thanh lọc và đào thải độc tố: Trong cơ thể, máu từ các cơ quan tiêu hóa tới gan thường mang theo chất dinh dưỡng, thuốc và các các chất độc hại. Gan phát huy chức năng giải độc bằng cách xử lý, chuyển đổi các chất độc hại thành chất ít độc hại hơn nhiều sau đó vận chuyển tới thận và thải ra ngoài. Ngoài ra, gan  còn tạo ra nhiều protein có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Đây cũng là cơ quan phá vỡ tế bào máu cũ bị hư hỏng; để tạo ra các tế bào máu mới.
  • Lưu trữ năng lượng: Bên cạnh việc tích lũy và giải phóng đường. Gan lưu trữ các vitamin, khoáng chất khác và giải phóng, đẩy chúng lại máu khi cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể. Do đó, gan được ví như “nhà kho” dự trữ vitamin B12, a-xít folic, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin K,…

Lý do cần giải độc gan

Cách giải độc gan đơn giản

Nên loại bỏ thực phẩm độc hại khỏi chế độ ăn uống

Một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có khả năng gây hại cho sức khỏe của gan. Vì những thực phẩm này chứa nhiều dầu hydro hóa. Đường tinh luyện làm gan phải làm việc gấp đôi để có thể thải độc ra bên ngoài.

Mặt khác, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ đảm bảo các enzym tiêu hóa hoạt động bình thường. Góp phần giải quyết các vấn đề về men gan và bảo vệ gan trước những tác nhân gây hại.

Tham khảo thêm chuyên mục dinh dưỡng

Hãy thường xuyên uống nước ép rau quả

Hàm lượng chất xơ cao giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh. Làm đẩy nhanh quá trình loại bỏ độc tố trong cơ thể. Do đó, việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như rau quả sẽ rất tốt cho gan.

Với những người chức năng gan bị suy giảm thì chế độ ăn nhiều rau chưa chắc đã thỏa mãn được nhu cầu chất xơ cho cơ thể. Do đó, bằng cách ép nhiều loại rau quả sẽ giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn. Có thể bắt đầu làm nước ép cà rốt, dưa chuột, củ cải đường và rau xanh để uống hằng ngày.

Hãy bổ sung thực phẩm giàu kali

Thực phẩm giàu kali không chỉ làm giảm huyết áp tâm thu. Giảm cholesterol, hỗ trợ hệ thống tim mạch khỏe mạnh mà còn có thể làm sạch gan. Vì vậy nên bổ sung các thực phẩm giàu kali như khoai lang, đậu, cà chua, chuối vào bữa ăn hàng ngày. Để tăng cường sức khỏe của gan.

Cách giải độc gan đơn giản

Hãy uống các thảo mộc giải độc gan

Có rất nhiều loại thảo mộc có thể giải độc cho gan như hạt cây kế sữa. Rễ cây bồ công anh, rễ củ cải đường và rễ cây chùm ngây. Dùng các loại thảo mộc này làm trà không chỉ giúp giải độc cho gan mà còn ngăn ngừa các bệnh lý về gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *