Cá và các loài động vật biển có môi trường sống là ở dưới nước, thế nhưng thực tế thì loài cá không hề dễ thở khi ở trong nước. Độ hòa tan của lượng oxy dưới nước khá nhỏ, theo thống kê thì nếu ở nhiệt độ tiêu chuẩn là 20 độ thì ứng với 1 lít nước sẽ chỉ có thể hòa tan được 9 miligam oxy mà thôi. Số liệu này bằng 1/35 hàm lượng khí oxy trong không khí.  Có bao giờ bạn tự hỏi rằng nếu người có thể bị chết đuối thì cá và một số động vật biển có thể bị chết đuối hay không? Để biết được câu trả lời, bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng với Xellaser nhé!

Cá và nhiều động vật biển vẫn có thể chết đuối do thiếu oxy

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 236.000 người chết đuối mỗi năm. Tất nhiên, con người không phải là loài động vật duy nhất bị chết đuối, chó, rắn, chim và nhiều loài động vật khác cũng có thể chết đuối nếu chúng bị mắc kẹt trong nước mà không thể thoát ra được. Nhưng đó là những động vật trên cạn. Còn với cá và các loài động vật biển khác thì sao? Chúng có bị chết ngạt khi sống trong nước không?

Cá và nhiều động vật biển vẫn có thể chết đuối do thiếu oxy

Câu hỏi này nghe có vẻ đơn giản, nhưng để tìm được câu trả lời, Frances Withrow, nhà khoa học biển tại Oceana (Tổ chức bảo vệ và bảo tồn môi trường biển) đã quyết định tìm hiểu, ông cho biết: “Động vật biển cũng cần oxy để sống. Chúng duy trì sự tồn tại bằng oxy hòa tan. Trong khi con người và các loài động vật trên cạn khác lấy oxy trực tiếp từ không khí. Hầu hết các loài cá đều hít thở khi nước tràn qua mang của chúng. Nhưng nếu mang của chúng bị tổn thương hoặc nước không thể di chuyển qua thì chúng sẽ chết vì ngạt do không đủ oxy.

Trên thực tế, cá và các loài sinh vật biển khác không chết đuối. Bởi vì chúng không hít phải nước như con người và các động vật trên cạn. Nhưng chúng sẽ chết vì thiếu oxy”.

Động vật biển cũng cần lượng oxy để sống

Các dụng cụ, thiết bị câu cá như các lưỡi câu có thể làm hỏng, rách mang của cá. Ngoài ra, các mầm bệnh gây ra cái chết ở cá chủ yếu là do vi khuẩn. Chúng bám vào mang và ngăn chặn quá trình lọc oxy từ nước hoặc làm hỏng chức năng của mang cá. Điều này khiến chúng trở nên mất tác dụng. Mặc dù, một số loài cá có thể bơm nước qua mang ngay cả khi chúng đang nghỉ ngơi (ngủ). Nhưng phần lớn các cá phải bơi liên tục để nước chảy qua mang của mình. Do vậy, nếu chúng bị mắc kẹt vào lưới đánh cá hoặc các khu vực có nhiều vật cản… chúng sẽ không thể bơi và hấp thụ oxy từ nước được dẫn đến chết ngạt.

So với các sinh vật biển thì cá mập cần có vây để bơi lội. Tuy nhiên, rất nhiều ngư dân đã đánh bắt chúng để lấy vây. Vây cá mập có giá trị rất cao trên thị trường. Đặc biệt là để làm thức ăn như súp vi cá mập, vô cùng bổ dưỡng. Sau khi cắt vây, họ ném con cá mập trở lại biển.

Động vật biển cũng cần lượng oxy để sống

Tuy nhiên, theo Withrow: “Đây là một hoạt động bất hợp pháp. Bởi nó không tốt cho quần thể cá mập nói chung mà còn khá tàn nhẫn. Vì họ không biết rằng con cá mập không thể bơi sau khi bị cắt vây. Sau khi bị vứt lại biển nó sẽ bị ăn thịt bởi những kẻ săn mồi khác. Cuối cùng là chết vì đói hoặc ngạt thở. Đối với các động vật biển khác như rùa và cá heo,… chúng lấy không khí giống như con người. Chúng có thể hít thở không khí trực tiếp từ môi trường nếu ngoi lên khỏi mặt nước”.

Những nguyên nhân dẫn đến cá và các động vật biển bị chết do ngạt nước

Theo ước tính của Ủy ban săn bắt cá voi quốc tế, rất khó để xác định được có bao nhiêu động vật biển bị chết ngạt hàng năm. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có khoảng 300.000 con cá voi, cá heo bị chết do vướng vào lưới đánh cá. Bởi khi cá cần oxy, chúng chỉ có thể làm điều đó khi chúng nổi lên. Thiết bị đánh cá có thể bẫy chúng dưới nước, ngăn chúng làm điều như vậy.

Một nguyên nhân khác gây ra cái chết hàng loạt đối với các động vật biển đó là đại dương không có đủ oxy hòa tan cho chúng hít thở. Nếu vùng biển có quá nhiều sinh vật phù sản sinh trong một thời gian ngắn. Chúng sẽ lấy hết các chất dinh dưỡng và oxy trong nước và khiến cá trong khu vực đó bị chết ngạt. Hơn nữa, nước ấm không giữ nhiều oxy hòa tan bằng nước lạnh. Khi nhiệt độ đại dương tăng lên do biến đổi khí hậu đã làm cho các vùng biển “thiếu oxy” tăng lên nhanh chóng hơn so với trước.

Theo Live Science công bố nghiên cứu trước đây. Khi nhiệt độ đại dương tăng lên do biến đổi khí hậu, các “vùng nước chết” với lượng oxy thấp hơn đang dần xuất hiện. Đồng thời, điều này sẽ tác động cực đoan tới hệ sinh thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *