Tin mới nhất về tình hình mưa lớn, lũ quét sạt lở tại miền Bắc Trung bộ xảy ra rất nguy cấp. Các trung dự báo cùng với ban chỉ huy phải đưa ra những ứng phó kịp thời nhất. Để phòng chống thiên tai có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ta không trở tay kịp. Nhất là ở các vùng ven sông ở các tỉnh như Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình. Để tất cả mọi người có thể thực hiện được các giải pháp tốt nhất. Sau đây hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài đọc dưới đây để nắm bắt rõ tình hình hơn nữa nhé.

Triển khai phòng chống mưa lớn

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai. Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện số 08/CĐ-TW đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai. Và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chủ động ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 07-08/7; ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Trên các sông suối có khả năng xuất hiện một đợt lũ lên ở thượng lưu các sông khu vực Bắc Trung Bộ từ 3-7m. Hạ lưu các sông có biên độ lũ lên từ 2-4m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập ứng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông. Đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai. Và tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai. Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau.

Triển khai phòng chống mưa lớn

Chủ động ứng phó phòng tránh

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố. Theo dõi chặt chẽ diễn biến, sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất. Bằng mọi hình thức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh. Tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở của người dân, sẵn sàng các phương án ứng phó, tránh bị động khi có tình huống thiên tai xảy ra. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống. Bố trí lực lượng, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Đặc biệt là chuẩn bị điều kiện cho việc sơ tán di dời dân cư. Ở các khu vực có nguy cơ cao trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Sẵn sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông; nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố. Đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Sẵn sàng phương án vận hành công trình tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra. Đề phòng ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra mưa lớn. Chỉ đạo huy động lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cơ sở triển khai kiểm tra; rà soát những khu vực có nguy cơ cao, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường.

Đảm bảo an toàn tại các khu vực

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm; lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du. Đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, ao; hồ nhỏ của các hộ dân. Bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Đảm bảo an toàn tại các khu vực

Các bộ trực tiếp tổ chức theo dõi

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Bộ Công Thương chỉ đạo, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thủy lợi. Nhất là hồ đập xung yếu, công trình đang thi công sửa chữa; không cho phép tích nước nếu hồ đập không đảm bảo an toàn. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo việc kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi có mưa lũ lớn. Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện đề kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các Quân khu, các lực lượng đóng chân trên địa bàn rà soát phương án.

Sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn. Và khắc phục hậu quả mưa lũ theo đề nghị của địa phương khi có yêu cầu. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam. Hệ thống Đài thông tin duyên hải và các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các thông tin về diễn biến của mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng đến người dân. Và các cấp chính quyền, để chủ động phòng tránh. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng. Chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Khẩn trương khắc phục hậu quả

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả mưa lũ. Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; đã có Công văn gửi Ban chỉ huy phòng chống thiên tai. Và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Theo đó, để khẩn trương khắc phục hậu quả và chủ động ứng phó. Giảm thiểu thiệt hại mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng. Chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai. Và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ; về khắc phục hậu quả. Và ứng phó với mưa lũ và chỉ đạo của Ban chỉ đạo.

Ứng phó mưa lũ

Trong đó tiếp tục triển khai các hoạt động khắc phục hậu quả. Huy động lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường. Ổn định đời sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh của người dân. Khẩn trương huy động lực lượng tìm kiếm người còn mất tích. Động viên, thăm hỏi những gia đình có người bị thiệt mạng. Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết để thông báo. Hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền. Và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất. Triển khai các lực lượng xung kích và cơ sở kiểm tra, rà soát nơi ở của nhân dân. Những vị trí có khả năng tắc nghẽn dòng chảy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *