Cá sấu Ấn Độ có thể dài tới 6m, nhưng rất nhút nhát, không tấn công người và chỉ thích ăn cá. Loài động vật cá sấu này có nguy cơ tuyệt chủng và rất hiếm trong môi trường hoang dã. Ở một số quốc gia như Ấn Độ, Nepal có một loài cá sấu siêu hiếm gọi là cá sấu Ấn Độ. Theo số liệu của Liên đoàn Động vật Hoang dã Thế giới, Ấn Độ chỉ còn khoảng 1.100 con cá sấu hoang dã, trong khi Nepal chỉ còn chưa đầy 100 con. Tổng số loài cá sấu này giai đoạn trưởng thành trên thế giới chưa đến 400 con. Để biết thêm chi thêm chi tiết về loài vật này, mời bạn tham khảo bài viết sau của xellaser.com.

Thông tin về loài cá sấu Ấn Độ

Cá sấu Ấn Độ là loài có nguy cơ tuyệt chủng và được liệt kê là cực kỳ nguy cấp; trong sách đỏ của IUCN (Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế) từ năm 2007. Cá sấu Ấn Độ là một trong những loài cá sấu sống lâu nhất. Con cái trưởng thành dài 2,6 – 4,5 m và con đực dài 3 – 6 m. Loài cá sấu này có hình dáng vô cùng kỳ lạ. Loài cá sấu này rất giỏi bắt cá nhờ chiếc mõm dài, mỏng và 110 chiếc răng sắc nhọn lồng vào nhau.

cá sấu Ấn Độ

Loài cá sấu này tiến hóa ở tiểu lục địa phía bắc Ấn Độ. Nó hiện sinh sống trên các con sông ở vùng đồng bằng phía bắc của Ấn Độ. Nó là loài cá sấu sống dưới nước và chỉ rời khỏi nước để phơi nắng, xây tổ trên những bãi cát ẩm.

Con trưởng thành giao phối vào cuối mùa lạnh. Con cái tụ tập vào mùa xuân để đào tổ, trong đó chúng đẻ 20 – 95 quả trứng. Chúng canh giữ tổ và con non nở ra trước khi gió mùa bắt đầu. Những con cá sấu mới sinh sẽ sống và kiếm ăn ở vùng nước nông trong năm đầu đời rồi dần di chuyển đến những nơi có nước sâu hơn khi chúng lớn lên.

Phân bố và nơi sống

Cá sấu Sông Hằng đã từng phát triển mạnh trong tất cả các hệ thống sông chính của tiểu lục địa Ấn Độ, vươn qua các con sông phía bắc của nó từ sông Ấn ở Pakistan qua vùng ngập sông Hằng đến sông Irrawaddy Myanma. Ngày nay, chúng là loài tuyệt chủng ở sông Ấn, Brahmaputra của Bhutan và Bangladesh và sông Irrawaddy. Phạm vi phân bố của họ được giới hạn chỉ có 2% của phạm vi trước đây của chúng

– Tại Ấn Độ, các quần thể nhỏ là hiện tại và ngày càng tăng trong các con sông của khu bảo tồn quốc gia Chambal, khu động vật hoang dã Katarniaghat, khu bảo tồn sông Son và quần xã sinh vật khu rừng nhiệt đới của khu bảo tồn hẻm núi Gorge Satkosia Mahanadi, Orissa, nơi mà chúng dường như không sinh sản;

– Tại Nepal, quần thể nhỏ hiện diện và phục hồi chậm chạp trong các nhánh của sông Hằng. Chẳng hạn như hệ thóng Narayani -sông Rapti trong Vườn quốc gia Chitwan và hệ thống Karnali – sông Babai ở vườn quốc gia Bardia.

Chúng cùng khu vực phân bố với cá sấu đầm lầy; (hay cá sấu Iran hoặc cá sấu Ba Tư) (Crocodylus palustris). Và trước đây đã từng sinh sống cùng với cá sấu hoa cà (Crocodylus porosus); trong vùng đồng bằng sông Irrawaddy.

Đặc điểm của loài cá sấu Ấn Độ

Cá sấu đực có kích thước lớn, có con dài tới gần 6 m và nặng 250kg và có một cái mõm dài hẹp. Chiếc mõm này là công cụ hoàn hảo; để bắt cá và động vật giáp xác ở các con sông. Cá sấu đực còn phát triển một cục u lớn; đặc biệt ở cuối mõm của chúng khi chúng đến tuổi trưởng thành.

loài cá sấu Ấn Độ

Đánh bắt quá mức, săn trộm và mất môi trường sống; đều góp phần vào sự suy giảm của loài này. Cá sấu Ấn Độ nổi tiếng là loài biết bảo vệ con cái. Nhưng chúng thường không phải là mối nguy hiểm đối với con người. Loài cá sấu này rất nhút nhát và thường trốn tránh con người.

Tuy loài cá sấu này mang dáng vẻ dữ tợn nhưng chiếc mõm dài; và không có khả năng di chuyển nhanh trên mặt đất đã hạn chế loài này. Nó không thể di chuyển quá 4m trên mặt đất vì cấu trúc cơ thể của nó. Loài cá sấu này chỉ tấn công khi ai đó cố gắng bắt nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *