Theo thông tin được cập nhật mới đây nhất, người dân trong vùng bị ảnh hưởng hằng ngày có từ 2 đến 3 tiếng nổ lớn, tiếng ồn từ máy xay đá tại khu vực mỏ đá tại Nghệ An. Trong đó, có rất nhiều hộ dân phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của khói bụi tiếng ồn không chỉ ban ngày mà lẫn cả ban đêm. Bên cạnh đó, làm cho nhà cửa bị nứt, còn gây ô nhiễm môi trường. Bởi vì người dân im lặng thì tình trạng này vẫn cứ tiếp tục xảy ra. Chính vì thế, mà các cơ quan chức năng đã vào cuộc để điều tra ngăn chặn sự việc này lại. 

Cuộc sống người dân tại Nghệ An bị đảo lộn

Ba doanh nghiệp khai thác đá hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi. Và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An bị đảo lộn. Sáng 23-4, đường dây nóng của cơ quan đã nhận được phản ánh của người dân xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An. Về việc các xe tải chở đá gây ô nhiễm khói bụi; tiếng ồn nhưng không được giải quyết triệt để. Một số hộ dân để làm mỏ đá, chủ yếu đá phục vụ cho các công trình xây dưng giao thông. Tuy nhiên, do mỏ đá này nằm quá gần với xóm nhà dân, chỉ cách vài trăm mét. Do vậy, việc nổ mìn, xay đá, trộn bê-tông nhựa nóng. Đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Cuộc sống người dân tại Nghệ An bị đảo lộn

Cụ thể, trong thời gian hoạt động, thứ nhất, tiếng máy xay đá gần khu dân cư quá nên rất ồn. Ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Và những tiếng nổ mìn làm cho người già tức ngực, trẻ em ngất xỉu trong lúc ngủ. Qua những lần tiếp xúc cử tri, việc này là có thật. Ngoài ra, khói bụi mù của máy xay đá ra, gặp gió tây nam thổi mạnh xuống khu dân cư, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Thậm chí, khói bụi còn đáp xuống bánh tráng phơi, giếng nước; người dân ăn vào ảnh hưởng đến sức khỏe. Còn việc nổ mìn làm nứt nhà, cần phải có cơ quan chức năng kiểm tra.

Người dân tìm cách để chống bụi

Bức xúc trước chuyện có đến 3 công ty khai thác đá được cấp phép. Với dàn xe trọng tải lớn hoạt động ngày đêm, người dân lập trạm “chốt” chặn xe qua lại để phản đối. Nhiều người dân mang theo vòi nước, chổi ra đường vừa tưới nước vừa quét dọn ngăn bụi bay vào nhà. Phía ngoài chốt, các xe tải không thể vào trong các mỏ vận chuyển đá đến công trình xây dựng. Dẫn chúng tôi vào căn nhà khóa kín cửa, ông Nguyễn Đình Thắng (64 tuổi, ngụ xóm 3, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương). Cho biết những ngày nắng nóng xe tải chở đá rầm rầm qua con đường phía trước nhà ông làm bụi bay vào trong. Đồ đạc, quần áo để ngoài trời chỉ vài chục phút đã phủ một lớp bụi dày.

Để hạn chế bụi bay vào nhà, gia đình ông Thắng căng tấm vải che chắn và tưới nước thường xuyên. Song cũng chẳng ngăn được bụi bám kín các vật dụng. “Khổ sở nhất là mỗi lần đến giờ ăn cơm cũng phải đóng kín cửa, bật đèn. Chứ xe tải chạy qua cuốn bụi mù mịt vào nhà”, ông Thắng bức xúc. Thấy khách đến nhà, bà Đặng Thị Ưu – 46 tuổi, hàng xóm ông Thắng. Lại lúi húi đi rửa mấy chiếc chén uống nước đang bám một lớp bụi. “Ngày mưa còn đỡ, chứ hễ trời nắng lên là bụi đá tràn vào nhà. Chúng tôi ở đây rất khổ sở vì khói bụi, tiếng ồn”, bà Ưu than thở.

Người dân tìm cách để chống bụi

Lãnh đạo xã cũng bắt đầu ngán ngẩm

Theo ghi nhận, dù tuyến đường này được nhà chức trách cắm biển cấm xe tải trọng. Trên 10 tấn song vẫn có nhiều xe hơn 10 tấn chở đá thường xuyên chạy qua. Tất cả các mỏ này chỉ có duy nhất con đường để chở vật liệu ra thị trường qua xóm 4 và xóm 5. Mỗi lần có xe tải chở đá chạy qua bụi bay trắng xóa, che khuất tầm nhìn người tham gia giao thông.

Tại khu vực lèn 12 Thung và lèn Bút, thuộc địa phận xã Trù Sơn có trữ lượng đá lớn. Hiện đang “gánh” 3 công ty khai thác đá bao gồm; Công ty khai thác vật liệu xây dựng 99, Công ty khai thác vật liệu xây dựng Toản Thành và Công ty TNHH một thành viên B&T. Cả 3 công ty này đều có trụ sở tại huyện Đô Lương. Ông Nguyễn Thụy Chính – chủ tịch UBND xã Trù Sơn – cho biết phản ánh của người dân là có thật. Và xã cũng “ngán ngẩm” khi có tới ba doanh nghiệp khai thác đá trên địa bàn. Theo ông Chính, tuyến đường dân sinh từ trong núi đá ra xóm 4, xóm 5 có từ lâu. Mấy năm trở lại đây hoạt động khai thác đá rầm rộ nên đường xuống cấp nghiêm trọng.

Chính quyền đã nhiều lần yêu cầu các doanh nghiệp khai thác đá tăng cường tưới nước. Xe chở đá không được quá thùng, chạy chậm trong khu dân cư. “Năm 2018, dự án làm 1,7km đường từ mỏ đá ra đã cải thiện được tình trạng xuống cấp, hư hỏng. Nhưng việc ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn vẫn tồn tại. Ngay trong chiều nay (23-4), chúng tôi sẽ mời đại diện ba doanh nghiệp khai thác đá. Để tìm giải pháp khắc phục những kiến nghị của bà con”, ông Chính nói.

Lãnh đạo xã cũng bắt đầu ngán ngẩm

Phân tích của giám đốc Công ty cổ phần vật liệu cho hay

Ông Nguyễn Văn Từ – giám đốc Công ty cổ phần vật liệu 99; một trong ba công ty khai thác đá. Cho biết đơn vị đã nhận được phản ánh của người dân về ô nhiễm bụi, tiếng ồn. Mấy năm trước công ty cùng địa phương làm 1,7km đường nhựa. Nhưng nay vẫn còn hơn 1km đường đất chưa có kinh phí. Trời mưa rồi nắng lên, xe tải chở đá kéo theo bùn đất ra ngoài dẫn đến bụi. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương triển khai các biện pháp hạn chế khói bụi cho bà con. Và yêu cầu các xe vận tải chở đá phải đảm bảo che chắn; tải trọng khi ra khỏi mỏ đá”, ông Từ nói.

Tháng 4-2018, ông Ngọc Kim Nam – bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Đô Lương (thời điểm đó – PV). Đã về xã Trù Sơn đối thoại trực tiếp với bà con nhân dân để giải quyết những kiến nghị. Bức xúc về ô nhiễm môi trường từ khai thác các mỏ đá. Sau buổi đối thoại, người dân đã tự nguyện tháo dỡ bảo. Để các xe trọng tải lớn tiếp tục được lưu thông. Các doanh nghiệp cũng cam kết sẽ thường xuyên tưới nước để giảm bụi; xe chở đá không quá khổ, quá tải để hạn chế việc hư hỏng đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *