Dịch bệnh và các lệnh giãn cách khiến người dân phải hạn chế ra đường, điều này có nghĩa là mọi người không còn cơ hội được ghé thăm các cửa hàng, trung tâm để mua sắm, và lúc này nhu cầu mua sắm trực tuyến lại tăng cao. Để có thể đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân và vừa đảm bảo các biện pháp phòng dịch thì mới đây các nước như Ấn Độ và Anh đã thí nghiệm triển khai các thiết bị giao hàng tự động để giao hàng đến khách hàng. Các thiết bị giao hàng này lần lượt là thiết bay không người lái và robot giao hàng tự đông.

Thiết bị giao hàng không người lái của Ấn Độ

Công ty Throttle Aerospace Systems đã lần đầu tiên thử nghiệm các thiết bị bay không người lái để giao hàng tại Ấn Độ. Với hy vọng có thể vận chuyển thuốc men và vaccine COVID-19 đến vùng sâu, vùng xa của quốc gia Nam Á này. Cuộc thử nghiệm tại bang Karnataka sử dụng 2 thiết bị bay không người lái. Mỗi chiếc có thể mang theo 1 kg hàng hóa. Di chuyển trên quãng đường dài 20 km (hoặc gần 30 phút thời gian). Và 1 chiếc có thể mang theo 2 kg hàng hóa, di chuyển trên quãng đường dài 15 km.

Thiết bị giao hàng không người lái của Ấn Độ

Ông Sebastian Anto, nhà đồng sáng lập Throttle Aerospace Systems cho biết trong cuộc thử nghiệm, thuốc men đã được đưa lên 2 thiết bị bay không người lái. Và chúng đã di chuyển trên quãng đường dài 2,5 km trong 7 phút. Giao hàng tại điểm đã định và quay trở về điểm xuất phát.

Lợi ích từ việc dùng thiết bị bay không người lái để chở hàng

Hiện Throttle Aerospace Systems là 1 trong 20 tổ chức được Chính phủ Ấn Độ cấp phép từ tháng 5 vừa qua nhằm thực hiện các chuyến bay thử nghiệm vượt mức giới hạn hiện nay là 450 m. Theo quy định hiện hành, thiết bị bay trong người lái chỉ có thể hoạt động trong phạm vi cách người điều khiển dưới mặt đất 450 m. Trong tháng này, Ấn Độ cũng đã mời các nhà khai thác thiết bị bay không người lái xây dựng dự án thí điểm cung cấp thiết bị y tế nhằm làm tăng tiến độ triển khai chương trình tiêm vaccine.

Ấn Độ, trải dài trên diện tích 3,2 triệu km2, lớn thứ 7 trên thế giới. Giới chuyên gia khẳng định việc sử dụng nhiều thiết bị bay không người lái hơn có thể giúp dịch vụ y tế của Ấn Độ. Thay đổi việc tiếp cận các khu vực nông thôn hẻo lánh, có dịch vụ y tế còn hạn chế và đường sá không thuận tiện.

Robot giao hàng của Anh

Robot giao hàng của Anh

Phương tiện tự hành có tên Kar-go được thiết kế để giải quyết vấn đề giao hàng chặng cuối. Từ trung tâm phân phối hoặc kho lưu trữ đến điểm giao hàng cuối cùng. Giai đoạn thường chiếm phần lớn chi phí vận chuyển hàng hóa. Chiếc xe robot chạy bằng điện này có thể chở 48 kiện hàng. Và tự hành trên các làn đường đô thị và nông thôn mà không cần tín hiệu GPS. Thay vào đó, nó sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm hiểu tuyến đường. Cũng như phân loại các gói hàng khi di chuyển.

Kar-go sẽ tập trung vào việc giao những bưu kiện nhỏ. Có kích thước tương đương chiếc hộp đựng giày. Robot có thể đạt tốc độ di chuyển tối đa 96 km/h. Và mất khoảng 3 giờ để sạc đầy. Trong đó một giờ đầu tiên có thể sạc nhanh 70%. Theo Học viện Robotics, phương tiện hứa hẹn sẽ giúp tiết kiệm tới 90% chi phí giao hàng chặng cuối. Và giảm đáng kể tác động ô nhiễm lên môi trường. Sachiti cho biết các cuộc thử nghiệm phân phối thuốc tới viện dưỡng lão mà họ đang triển khai đã được lên kế hoạch từ trước Covid-19. Khi đại dịch bùng phát, dự án ngay lập tức tạo ra tác động tích cực trong cộng đồng.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *