Vừa qua, Hãng AFP đưa tin các nhà khoa học Ba Lan vừa phát hiện xác ướp Ai Cập đầu tiên của một phụ nữ mang thai khoảng 7 tháng khi nghiên cứu một xác ướp 2.000 năm tuổi tại Viện bảo tàng quốc gia ở Warsaw. Phát hiện mới của giới khoa học này là rất bất ngờ. Bởi những dòng chữ trên quan tài của xác ướp cho thấy, bên trong quan tài là thi thể của một nam linh mục. Xác ướp 2.000 năm tuổi đang được lưu trữ tại Bảo tàng Quốc gia ở Warsaw, Ba Lan.

Xác ướp là một phụ nữ đang mang thai khoảng 7 tháng

“Chồng tôi Stanislaw là một nhà khảo cổ Ai Cập đã cùng tôi nhìn các hình ảnh X-quang. Và chú ý dấu hiệu quen thuộc trong bụng một xác ướp phụ nữ là một bàn chân nhỏ. Dựa trên kinh nghiệm của người từng có 3 con”. Nhà nhân chủng học và khảo cổ học Marzena Ozarek-Szilke tại Đại học Warsaw cho biết.

Phân tích sâu hơn cho thấy cả bào thai và giới khoa học nghiên cứu Dự án Xác ướp Warsaw tin rằng. Xác ướp là của một phụ nữ từ 20-30 tuổi, đang mang thai tuần thứ 26-30.

“Chúng tôi không biết vì sao bào thai không được lấy ra khỏi bụng của người đã chết trong quá trình ướp xác”. Theo chuyên gia Wojciech Ejsmond tại Viện Khoa học Ba Lan, thành viên nhóm nghiên cứu.

Xác ướp là một phụ nữ đang mang thai khoảng 7 tháng

Theo ông, xác ướp trên vô cùng độc đáo và chưa từng có phát hiện tương tự. Bà Ozarek-Szilke cho rằng có thể người phụ nữ cố che giấu thai nhi. Hoặc có lẽ họ từng tin vào việc tái sinh ở kiếp sau.

Trước đó, giới nghiên cứu từng cho rằng đây là xác ướp của một nam tu sĩ. Sống trong khoảng giữa thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên. Và thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên.

Xác ướp này độc nhất vô nhị

Nhóm nhà khảo cổ cho rằng xác ướp mang thai này có thể nhiều niên đại hơn dự tính. Cũng như đang tìm kiếm nguyên nhân gây ra cái chết của người phụ nữ cổ đại này. Xác ướp này chưa được tháo bỏ phần bọc bảo vệ bên ngoài. Song hình ảnh máy quét cho thấy người phụ nữ có mái tóc xoăn dài qua vai. Nhờ phát hiện này có thể có cái nhìn mới mẻ đối với các công trình nghiên cứu về việc mang thai thời cổ đại.

Phát hiện mang tính đột phá này đã được xuất bản trong số mới nhất của Tạp chí Khoa học Khảo cổ học. Bài báo khẳng định: “Đây là trường hợp đầu tiên được biết đến về một thi thể được ướp khi đang mang thai. Nó mở ra khả năng nghiên cứu mới về quá trình mang thai. Và các thực hành liên quan đến thai sản”.

Xác ướp này độc nhất vô nhị

Quá trình quét xác ướp do công ty phân tích y học Affidea tiến hành với thiết bị của hãng GE. Đây cũng là hai nhà tài trợ cho Dự án Xác ướp Warsaw. Xác ướp mang thai được đưa tới Ba Lan vào thế kỷ 19. Và trở thành một phần trong bộ sưu tập của Đại học Warsaw. Bảo tàng Quốc gia bảo quản và trưng bày xác ướp này cùng quan tài từ năm 1917.

Kết quả quét cho thấy, có 4 gói chứa các nội tạng được ướp. Có thể là phổi, gan, dạ dày cùng ruột và tim ở bên trong xác ướp nữ giới này. Những thứ này được xử lý, ướp và sau đó được đặt trở lại bên trong khoang bụng của xác ướp. Đây là một phong tục tập quán ở Ai Cập cổ đại. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được giới tính của thai nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *