Với những công nghệ hiện đại như ngày nay, VPN được nhiều cá nhân và tổ chức sử dụng để truy cập vào mạng nội bộ từ xa, đồng thời duyệt những trang web bị giới hạn về khu vực địa lý cũng như là đảm bảo tính riêng tư khi lướt web… Tuy nhiên, rất nhiều bạn hiện nay cũng gặp phải tình trạng không kết nối được VPN khiến cho công việc và khả năng bảo mật bị ảnh hưởng. Sau đây xellaser.com sẽ chia sẻ cho các bạn 5 cách để khắc phục lỗi không kết nối được VPN chi tiết để giúp cho các bạn xử lý tình huống.

Mạng riêng ảo VPN là gì?

VPN là mạng riêng ảo, Virtual Private Network, là một công nghệ mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như Internet hoặc mạng riêng do một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. Các tập đoàn lớn, các cơ sở giáo dục và cơ quan chính phủ sử dụng công nghệ VPN để cho phép người dùng từ xa kết nối an toàn đến mạng riêng của cơ quan mình.

Mạng riêng ảo VPN là gì?

1 hệ thống mạng riêng ảo có thể kết nối được nhiều site khác nhau, dựa trên khu vực, diện tích địa lý… Tượng tự như chuẩn Wide Area Network (WAN). Bên cạnh đó, VPN còn được dùng để “khuếch tán”, mở rộng các mô hình Intranet. Nhằm truyền tải thông tin, dữ liệu tốt hơn. Ví dụ, các trường học vẫn phải dùng VPN để nối giữa các khuôn viên của trường (hoặc giữa các chi nhánh với trụ sở chính) lại với nhau.

Ưu điểm, nhược điểm của VPN

Lý thuyết là như vậy, còn khi áp dụng vào thực tế thì VPN sẽ có những ưu, nhược điểm như thế nào. Mời các bạn tiếp tục thảo luận với Quản Trị Mạng.

Để xây dựng 1 hệ thống mạng riêng, mạng cá nhân ảo thì dùng VPN là 1 giải pháp không hề tốn kém. Chúng ta có thể tưởng tượng thế này, môi trường Internet là cầu nối, giao tiếp chính để truyền tải dữ liệu, xét về mặt chi phí thì nó hoàn toàn hợp lý so với việc trả tiền để thiết lập 1 đường kết nối riêng với giá thành cao. Bên cạnh đó, việc phải sử dụng hệ thống phần mềm và phần cứng nhằm hỗ trợ cho quá trình xác thực tài khoản cũng không phải là rẻ. Việc so sánh sự tiện lợi mà mạng riêng ảo này mang lại cùng với chi phí bỏ ra để bạn tự thiết lập 1 hệ thống như ý muốn. Rõ ràng VPN chiếm ưu thế hơn hẳn.

Nhưng bên cạnh đó, có nhược điểm rất dễ nhận thấy như:

VPN không có khả năng quản lý Quality of Service (QoS) qua môi trường Internet. Do vậy các gói dữ liệu – Data package vẫn có nguy cơ bị thất lạc, rủi ro. Khả năng quản lý của các đơn vị cung cấp mạng riêng ảo này là có hạn. Không ai có thể ngờ trước được những gì có thể xảy ra với khách hàng của họ. Hay nói ngắn gọn là bị hack đó.

Kết nối với server VPN khác

Thiết bị của bạn gặp lỗi không kết nối được VPN có thể là do máy chủ VPN bạn đang kết nối có quá nhiều người dùng truy cập dẫn đến tình trạng quá tải hay có thể do server đó bị hỏng, gặp trục trặc… Bạn cần phải kết nối với máy chủ mạng riêng ảo ở một quốc gia cụ thể và các nhà cung cấp VPN thường cho người dùng một vài lựa chọn server có thể kết nối ở từng quốc gia. Chính vì vậy, bạn nên thử truy cập một server (máy chủ) VPN khác để khắc phục vấn đề này.

Giao thức UDP – nguyên nhân gây mất kết nối

UDP và OpenVPN là những giao thức chuẩn thường được các dịch vụ cung cấp mạng riêng ảo sử dụng để gửi dữ liệu. Các gói dữ liệu này thường được gửi qua cổng 1194. Tuy nhiên việc dữ liệu được chuyển bằng thiết lập này sẽ dễ bị phát hiện. Vì thế cổng kết nối này có thể sẽ bị chặn. Và đó là lý do việc định tuyến lưu lượng truy cập với hai giao thức UDP và OpenVPN qua cổng 1194 có thể gây ra lỗi không kết nối được.

Tùy thuộc vào loại mạng riêng ảo mà bạn đang sử dụng; bạn sẽ có các cách thiết lập giao thức đang kết nối trong phần cài đặt của VPN. Vậy giao thức chuẩn nào nên được sử dụng?

Giao thức UDP - nguyên nhân gây mất kết nối

Để hạn chế lỗi không kết nối được VPN thì TCP là một giao thức khá phổ biến được dùng để gửi các gói dữ liệu. VPN có thể tạo kết nối với giao thức này thông qua cổng 443. Bạn có thể vào phần cài đặt của phần mềm VPN để thiết lập giao thức trên. Ngoài ra, việc sử dụng OpenVPN với TCP qua cổng 443 sẽ khó bị chặn. Vì loại lưu lượng này vô cùng phổ biến.

Kiểm tra các thông số kỹ thuật

Nếu bạn thấy lỗi không kết nối được VPN xuất hiện khi vừa đăng nhập vào dịch vụ này. Thì hãy kiểm tra thông số kỹ thuật của router. VPN passthrough là một tính năng giúp lưu lượng truy cập internet hoạt động; khi bạn kết nối với mạng riêng ảo. Tuy nhiên, một vài router lại không hỗ trợ tính năng này. Vì vậy hãy kiểm tra router đang dùng xem nó có tính năng VPN passthrough không (bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng router để biết cách làm nhé). Nếu router có hỗ trợ VPN passthrough, bạn hãy kích hoạt nó.

Nếu không có hỗ trợ tính năng này thì sao? Bạn vẫn còn một vài giải pháp khác. VPN passthrough chỉ thực sự cần thiết nếu mạng riêng ảo đang sử dụng giao thức IPsec hay PPTP. Trong khi, các giao thức khác như OpenVPN, WireGuard, KEv2/Ipsec… Lại không yêu cầu phải có VPN passthrough. Chính vì vậy, bạn có thể vào phần cài đặt của phần mềm VPN. Và tiến hành thay đổi sang các giao thức kết nối trên.

Kiểm tra các yếu tố cơ bản

Bạn không kết nối được VPN có thể vì những lý do khá đơn giản như mạng Internet của bạn không hoạt động hay các thông tin đăng nhập như tên người sử dụng, password, địa chỉ VPN,… không chính xác. Đây là những điều hết sức hiển nhiên, cơ bản. Nhưng mạng riêng ảo này sẽ không thể kết nối được nếu thiết bị không có mạng internet. Cũng như các thông tin đăng nhập vào VPN không chính xác.

Bên cạnh đó bạn cần lưu ý rằng nếu máy tính vừa cập nhật lại hệ điều hành thì trước khi kết nối vào mạng riêng ảo này hãy tiến hành restart máy nhé.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra cập nhật phần mềm VPN thường xuyên. Để loại bỏ khả năng lỗi không kết nối được của mạng này. Để thực hiện, bạn có thể vào menu của phần mềm VPN. Và kiểm tra các bản cập nhật hiện có. Ngoài ra, ta cũng có thể cài đặt để phần mềm VPN cập nhật tự động mỗi khi có phiên bản mới.

Trình duyệt cũng là một trong những nguyên nhân gây lỗi không kết nối được VPN. Vì vậy hãy đảm bảo bạn đang sử dụng trình duyệt được nhà cung cấp VPN hỗ trợ và cập nhật trình duyệt lên phiên bản mới nhất.

Kêu gọi hỗ trợ từ nhà cung cấp VPN

Kêu gọi hỗ trợ từ nhà cung cấp VPN

Nếu lỗi không kết nối được VPN vẫn không được khắc phục; dù bạn đã thử nhiều cách thì hãy liên hệ với bên cung cấp dịch vụ VPN. Các chuyên gia kỹ thuật sẽ đến và giúp bạn khắc phục sự cố nhanh nhất có thể…

Trên đây là một vài cách để khắc phục lỗi không kết nối được VPN. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn giải quyết được lỗi này một cách nhanh chóng nhất. Hãy để lại email của bạn bên dưới để được cập nhật những bài viết công nghệ mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *